`

Những tuyên bố mâu thuẫn của quan chức Trung Quốc về 12.000 chai huyết tương nhiễm HIV

Thứ bảy, 09/02/2019 | 08:23 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Các nhà chức trách Trung Quốc đã có những tuyên bố mâu thuẫn về 12.229 chai huyết tương bị phát hiện nhiễm HIV do công ty dược phẩm Xinxing Thượng Hải sản xuất.

Cán bộ hành pháp Trung Quốc đưa một lô vắcxin đi kiểm tra. Ảnh: EPA.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ngày 5/2 cảnh báo các bệnh viện nước này phải đình chỉ lập tức việc sử dụng lô immunoglobulin tiêm tĩnh mạch làm từ huyết tương gồm 12.229 chai do hãng Shanghai Xinxing sản xuất, sau khi Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh tỉnh Giang Tây phát hiện có dấu vết HIV trong đó.

Tuy nhiên, chỉ một ngày sau đó, các thanh tra viên của Cơ quan Quản lý Sản phẩm Y tế Quốc gia (NMPA) lại cho rằng mẫu thử huyết tương của lô hàng không có HIV và virus viêm gan B hay C. 

Trong khi đó, trong tuyên bố riêng, cơ quan quản lý thành phố Thượng Hải cho biết đã ngừng hoạt động sản xuất của công ty, thu hồi toàn bộ lô hàng và gửi mẫu kiểm tra lại. 

Đại diện trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh Giang Tây cho biết hiện chưa phát hiện trường hợp bệnh nhân mắc HIV do sử dụng số huyết tương nói trên, South China Morning Post đưa tin.

Một bác sĩ cho hay các bệnh nhân sử dụng loại huyết tương này có thể không nhiễm HIV nhờ quá trình điều trị chống virus trong giai đoạn chuẩn bị song vẫn nên xét nghiệm HIV.

Đây là vụ bê bối mới nhất của ngành y tế Trung Quốc khi chưa đầy một tháng trước, 145 trẻ em ở phía đông tỉnh Giang Tô bị tiêm vắc xin hết hạn làm dấy lên làn sóng phẫn nộ từ phụ huynh, khiến nước này phải tiến hành điều tra 17 quan chức địa phương có liên quan. 

Trước đó vào tháng 7/2018, nước này cũng phát hiện 252.600 liều vắc xin bệnh dại bị lỗi, do công ty vắc xin lớn nhất Trung Quốc Changchun Changsheng sản xuất, đã được tiêm cho hàng nghìn trẻ em khoảng một tuổi. 

Immunoglobulin là sản phẩm chứa kháng thể được sản xuất từ huyết tương gộp lại của khoảng 1.000 người hiến, sử dụng trong một số trường hợp như suy giảm miễn dịch, suy giảm tiểu cầu do miễn dịch, bệnh Kawasaki. Immunoglobulin còn được sử dụng cho trẻ em nhiễm HIV loại 1.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Những tuyên bố mâu thuẫn của quan chức Trung Quốc về 12.000 chai huyết tương nhiễm HIV tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Huyết tương nhiễm HIVtrung quốcbê bối y tế
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức