`

Nỗi ám ảnh Zika tại Olympic 2016

Thứ bảy, 23/07/2016 | 12:02 GMT+7

Trong thời gian nước rút chuẩn bị cho Olympic Mùa hè 2016 chính thức khởi tranh vào tháng 8 này, Brazil phải ráo riết đảm bảo cho vận động viên và khán giả yên tâm theo dõi các cuộc tranh tài mà không bị vướng bận bởi ám ảnh virus Zika.

Vào ngày 14/6, các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố rằng không có cơ sở để trì hoãn hoặc hủy bỏ Olympic mùa hè tại Rio de Janeiro cũng như Paralympic vào tháng 9 chỉ vì sợ hãi virus Zika. Chính Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cũng hoàn toàn đồng tình với đánh giá này.

WHO khuyên các vận động viên cũng như khán giả (trừ thai phụ và phụ nữ đang có kế hoạch mang thai) không nên hủy bỏ chương trình đến Brazil, miễn là họ có những biện pháp phòng tránh virus Zika.

Áp phích quảng cáo Thế vận hội mùa Hè Olympic 2016 tại thành phố Rio de Janeiro ngày 28/6.

Tháng 8 và tháng 9 khi Olympic diễn ra, Brazil có thời tiết khá mát mẻ nên muỗi ít “hoạt động” hơn. Được yểm trợ với nỗ lực của nước chủ nhà kiểm soát muỗi xung quanh các công trình tổ chức Olympic từ 4 tháng trước khi sự kiện thể thao này khai mạc thì điều này đồng nghĩa với việc sẽ có ít khả năng lây nhiễm virus Zika hơn. Brazil cũng nhấn mạnh rằng chiến dịch diệt muỗi và những cuộc kiểm tra sẽ được thực hiện liên tục ngay cả trong thời gian diễn ra Olympic.

Sẽ có khoảng 500.000 du khách đến Rio de Janeiro trong thời gian diễn ra Olympic, đây có thể coi là một con số khổng lồ nhưng vẫn còn khá “khiêm tốn” và chỉ chiếm 1 đến 2% lượng du lịch toàn cầu đến hơn 40 quốc gia ghi nhận có virus Zika. Vào lễ hội Carnival hồi tháng 2 vừa qua Brazil đã đón hơn 1 triệu khách du lịch trong khi đây là thời điểm muỗi hoành hoành ác liệt nhất nhưng bằng chứng về việc tăng lây nhiễm Zika thì không nhiều.

Một số người lo ngại về việc lây truyền virus Zika qua đường tình dục nhưng WHO đã trấn an rằng nhờ phổ biến thông tin và bao cao su thì con đường lây truyền này hoàn toàn có thể bị ngăn chặn.

Trong một bức thư được IOC gửi tới các quốc gia, người đứng đầu cơ quan y tế của IOC cho biết tổ chức này đang theo dõi chặt tình hình tại Brazil đồng thời tin tưởng rằng Olympic nên được tổ chức theo đúng kế hoạch.

Chính vì vậy, một số quốc gia đã nảy ra những ý tưởng để bảo vệ cho đoàn thể thao của họ khi đến Brazil.

Ủy ban Olympic Hàn Quốc vào ngày 27/4 đã tiết lộ mẫu đồng phục được bổ sung chất chống muỗi mang trọng trách bảo vệ vận động viên nước này khỏi virus Zika ở Rio de Janeiro. Bộ trang phục bao gồm quần dài, áo dài tay và áo khoác sẽ được các vận động viên mặc trong các buổi nghi lễ, luyện tập và thậm chí ở trong làng thể thao. Vậy nhưng vận động viên sẽ không được mặc bộ đồng phục này khi thi đấu bởi quy định của Olympic trang phục thi đấu không được bổ sung hóa chất.

Trong khi đó, Ủy ban Olympic Mỹ (USOC) thông báo các thành viên thuộc đoàn thể thao của nước này đã được cập nhật thông tin về việc phòng muỗi đốt. Ngoài ra vận động viên trong thời gian tranh tài sẽ nghỉ ngơi tại nơi có điều hòa và được cấp áo dài tay và quần dài.

USOC còn cẩn thận cấp bao cao su cho nhân viên trong 6 tháng sau chuyến đi tới Brazil. Được biết đoàn thể thao Mỹ tham dự Olympic và Paralympic bao gồm 2.630 người, trong đó có 815 vận động viên. Trong số các vận động viên dự Olympic, hơn một nửa là phụ nữ.

Có nhiều lo ngại rằng việc trì hoãn Olympic tại Brazil vì virus Zika có thể tạo ra tiền lệ xấu khiến những nước chủ nhà khác trong tương lai có tâm lý rằng cần phải che giấu thông tin về đại dịch nếu không công sức và chi phí bỏ ra để chuẩn bị cho sự kiện thể thao này sẽ tan thành mây khói. Đó thực sự là tín hiệu sai lầm và nguy hiểm.

Nguồn: baotintuc.vn

Bạn đang đọc bài viết Nỗi ám ảnh Zika tại Olympic 2016 tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
vận động viêntranh tàidừng đỗ trái phépxả lũ bất ngờ trong đêm

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức