`

Nội dung bài phát biểu của Tổng thống Trump tại khu vực phi quân sự Triều Tiên

Chủ nhật, 30/06/2019 | 21:56 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Trong lúc chờ đợi Chủ tịch Kim Jong-un, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu tại tháp quan sát nhìn xuống vùng phi quân sự.

Trên đài quan sát, Tổng thống Mỹ Donald Trump được nghe sơ lược về tình hình an ninh tại vùng phi quân sự. Ảnh: CNN

Chiều 30/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến vùng phi quân sự (DMZ) nằm giữa biên giới hai miền Triều Tiên bằng trực thăng quân sự, sau đó được đoàn xe tháp tùng vào khu vực đài quan sát.

Trong lúc chờ đợi nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu tại đây.

Tổng thống Trump cho biết khu vực này từng “rất, rất nguy hiểm”, nhưng đã thay đổi rất nhiều kể từ khi ông bắt đầu đối thoại với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

“Sau cuộc gặp đầu tiên của chúng tôi, tất cả các mối nguy hiểm đã biến mất”, ông chủ Nhà Trắng nói, đồng thời cho biết thêm rằng bây giờ vùng DMZ đã “vô cùng khác”, với sự giảm đi đáng kể của các hoạt động quân sự và vũ trang, kể từ khi đàm phán bắt đầu giữa Bình Nhưỡng, Washington và Seoul.

“Đã từng có xung đột gay gắt diễn ra ở đây…”, Tổng thống Donald Trump nói khi chỉ tay về phía Triều Tiên từ đài quan sát.

“Giờ đây, nó vô cùng yên bình. Là một thế giới khác hẳn. Và tôi muốn nói lại như thế với những người mà cho rằng chúng tôi chưa đạt được gì. Chúng tôi đã đạt được rất nhiều thứ”.

Sau khi gặp gỡ và có cái bắt tay lịch sử tại Khu phi quân sự (DMZ) chia cắt hai miền Triều Tiên, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiến hành cuộc hội đàm riêng tại Nhà Tự do.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều tổ chức họp báo tại DMZ. Ảnh: Ariang News

Tại cuộc gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Tổng thống Donald Trump khẳng định đây là "ngày tuyệt vời đối với thế giới", đồng thời bày tỏ niềm vinh dự khi bước qua đường ranh giới giữa hai miền Triều Tiên tại Khu phi quân sự (DMZ). Ông Trump cũng nhấn mạnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên về mối quan hệ tuyệt vời giữa hai bên.

Tổng thống Trump cho biết ông muốn ngỏ lời cảm ơn Chủ tịch Kim đã hưởng ứng và nhận lời mời tới cuộc gặp mặt tại một nơi lịch sử như DMZ. Tổng thống Trump cũng đã ngỏ lời mời Chủ tịch Kim Jong-un tới thăm Washington. Đáp lại, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng đã mời ông Trump tới thăm thủ đô Bình Nhưỡng và bày tỏ tin tưởng "ngày đó sẽ tới".

Về phần mình, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng ca ngợi mối quan hệ "tuyệt vời" với Tổng thống Trump, cho rằng chính mối quan hệ này giúp 2 nước vượt qua các rào cản.

Theo Tổng thống Donald Trump, Bình Nhưỡng đã sẵn sàng nối lại đàm phán hạt nhân trong một vài tuần tới: “Chúng tôi đã đồng ý chuẩn bị cho cuộc đàm phán mới. Trong vòng 2 đến 3 tuần tới, các nhóm đàm phán sẽ bắt đầu thảo luận xem họ có thể làm gì. Đây sẽ là điều vô cùng lớn và phức tạp”.

Khi được hỏi về các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên, Tổng thống Donald Trump khẳng định ông rất muốn gỡ bỏ những chế tài này nhưng nó sẽ được giữ nguyên ở thời điểm hiện tại.

Mộc Miên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Nội dung bài phát biểu của Tổng thống Trump tại khu vực phi quân sự Triều Tiên tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Triều TiênMỹ-TriềuKim Jong-unTổng thống Donald TrumpTin tức quân sự
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức