Nóng: Buồng lái của MH370 phải sửa chữa gấp ngay trước khi cất cánh?

Thứ ba, 11/06/2019 | 06:34 GMT+7

Theo các nhà điều tra, chuyến bay mang số hiệu MH370 của Malaysia Airlines đã phải tiến hành sửa chữa gấp trong buồng lái trước khi cất cánh rồi mất tích bí ẩn.

Sự cố trong buồng lái trước khi máy bay cất cánh có thể là nguyên nhân khiến MH370 mất tích. Ảnh: Getty

MH370 đã biến mất vào ngày 8/3/2014, khi đang trên đường từ sân bay Kuala Lumpur đến Bắc Kinh, Trung Quốc với 239 người trên khoang. Cơ trưởng Zaharie Shah điều khiển máy bay khi liên lạc lần cuối với kiểm soát không lưu vào lúc 1h19 sáng trên Biển Đông. Tuy nhiên sau đó, chiếc máy bay đã biến mất khỏi màn hình radar dân sự sau khi chuyển giao từ kênh Malaysia sang Việt Nam.

Dữ liệu radar và vệ tinh cho thấy máy bay phản lực đột ngột đổi hướng và bay ngược trở lại Malaysia trước khi quay về phía Nam Penang, sau đó hướng ra khu vực phía Nam Ấn Độ Dương.

Một số nhà điều tra, bao gồm chuyên gia hàng không Christine Negroni tin rằng sự thay đổi hướng của MH370 chứng tỏ một trường hợp khẩn cấp đã xảy ra trên khoang, chẳng hạn như một đám cháy lớn. Giả thuyết này được hỗ trợ bởi một nhóm điều tra của chính phủ Malaysia tìm kiếm máy bay mất tích từ năm 2015.

Họ tìm thấy hệ thống oxy khẩn cấp trên sàn – địa điểm trước khi MH370 cất cánh. Như vậy, rất có thể chiếc máy bay đã tiếp nhận sửa chữa ngay trước khi thực hiện chuyến đi. Lỗi áp suất là 1 trong 8 lỗi được báo cáo cho nhân viên bảo trì vào buổi sáng trước khi MH370 cất cánh, theo nhóm nghiên cứu.

Báo cáo cũng tiết lộ rằng pin trên máy ghi dữ liệu chuyến bay đã bị hỏng 15 tháng trước khi máy bay mất tích - có nghĩa là người tìm kiếm sẽ ít có cơ hội tìm thấy MH370, ngay cả khi họ xác định chính xác khu vực gặp nạn. Thêm vào đó, chiếc Boeing 777 mang số hiệu MH370 đã 12 tuổi được ghi nhận đã gặp tai nạn trên mặt đất ở sân bay Thượng Hải, Trung Quốc vào thời điểm 19 tháng trước đó, đòi hỏi phải sửa chữa nhiều bộ phận quan trọng.

Theo đó, cánh phải của máy bay bị hư hại vì va chạm với một chiếc Airbus A340-600 và phải dừng bay trong gần 2 tháng.

Bản báo cáo chính thức dài 600 trang không đưa ra chi tiết nào liên quan tới lý thuyết đó nhưng cũng không ủng hộ ý tưởng về một vụ hoả hoạn trên khoang.

Điều này khiến Cục An toàn Giao thông Úc đứng đầu cuộc tìm kiếm MH370, cho rằng một sự kiện thảm khốc trên máy bay như thiếu oxy có thể đã khiến những người trên máy bay bị mất ý thức. Sau đó, MH370 tiếp tục bay bằng chế độ lái tự động cho đến khi hết nhiên liệu và rơi xuống.

Bà Negroni là người ủng hộ cho ý tưởng này. Bà viết trên blog của mình vào năm 2018: “Với tôi, sự vô cảm là một manh mối sáng chói rằng các hành động của phi công là phi logic vì lúc đó họ đã không có khả năng suy nghĩ logic. Kịch bản của tôi là máy bay bị giảm oxy trong khoang ở độ cao hơn 10.000 mét”.

“Cơ trưởng ở một mình trong buồng lái, đeo mặt nạ oxy khẩn cấp nhưng không thể lấy được 100% oxy cần thiết để khôi phục hoàn toàn nhận thức. Thay vào đó, do đặc trưng cho tình trạng thiếu oxy, phi công đã cho máy bay quay trở về phía Kuala Lumpur”, bà Negroni giải thích. “Ông ấy biết là có vấn đề nhưng não bộ không còn khả năng để xử lý và quyết định hành động phù hợp. Điều này giải thích lý do tại sao ông để máy bay quay theo hướng này rồi hướng khác trước khi bất tỉnh”.

Một số người đã đưa ra ý tưởng rằng chiếc máy bay bị tấn công bởi những kẻ khủng bố hoặc thông qua các cuộc tấn công mạng từ xa. Trong khi các lý thuyết kỳ quặc hơn cho rằng đã xảy ra một vụ cháy nổ trên MH370 do 5 tấn măng cụt và 221kg pin lithium-ion.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Express)

Tin tài trợ
Flipboard
MH370Malaysia AirlinesZaharie ShahBiển Đônghàng khôngmất tíchBoeingẤn Độ Dương
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức