`

Nữ hoàng Anh ký dự luật Brexit, mở đường cho “thỏa thuận ly hôn” với EU

Thứ sáu, 24/01/2020 | 13:07 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thế giới mới nóng 24h

Dự luật thực hiện thỏa thuận Anh rút khỏi Liên minh châu Âu - EU Brexit đã chính thức trở thành luật sau khi được Nữ hoàng Elizabeth II phê chuẩn.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II ngày 23/1 đã ký dự luật Brexit thành luật sau khi Quốc hội thông qua giai đoạn cuối của văn bản thỏa thuận. Động thái này mở đường cho nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 31/1.

Trước đó, dự luật đã được nghị viện Anh bỏ phiếu thông qua vào ngày thứ Tư, sau hơn 3 năm tranh cãi gay gắt về cách thức, thời điểm và ngay cả khi Brexit nên diễn ra.

Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định London sẵn sàng khởi động các cuộc đàm phán thương mại hậu Brexit. Ảnh: Getty

Trả lời đài BBC sau khi dự thảo mang tính then chốt này được quốc hội Anh thông qua, thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết kể từ thời điểm này vương quốc Anh có thể “cùng nhau tiến về phía trước” và bỏ lại “những năm tháng đầy sự chia rẽ và bất bình” ở phía sau.

Tuần tới, các nghị sĩ trong nghị viện châu Âu sẽ bỏ phiếu thông qua thỏa thuận Brexit mới được thông qua của nước Anh. Trong khi đó, giới chóp bu của EU với hai đại diện là chủ tịch hội đồng châu Âu Charles Michel và chủ tich ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cùng với đại diện của chính phủ Anh là thủ tướng Anh Boris Johnson cũng được kì vọng sẽ ký vào thỏa thuận này.

Ngày 29/1, nghị viện châu Âu sẽ có cuộc họp vào thứ tư tuần sau (29/1) nhằm thảo luận về những điều khoản trong “thỏa thuận ly hôn” giữa vương quốc Anh và EU, bao gồm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân các nước làthành viên EU tại Anh và những điều khoản liên quan đến Bắc Ireland hậu Brexit.

Sau đó, kể từ ngày 1/2, vương quốc Anh sẽ bước vào quá trình chuyển đổi trong vòng 11 tháng, qua đó chấm dứt mối lương duyên gần nửa thế kỷ với một trong những liên minh kinh tế-chính trị lớn nhất thế giới hiện tại.

Trong thời gian chuyển đổi này, vương quốc Anh sẽ tiếp tục tuân thủ những quy định được EU đặt ra cho các nước thành viên, tuy nhiên các cơ quan của EU sẽ không còn đại diện đến từ xứ sở sương mù.

Quá trình chuyển đổi này sẽ kết thúc vào đầu năm 2021, thời điểm mà Anh và EU kì vọng sẽ hoàn tất những thỏa thuận liên quan đến thương mại và an ninh giữa hai bên trong tương lai. Chính phủ Anh cũngmong rằng sẽ đạt được một thỏa thuận thương mại tự do với khối này.

Nguyễn Phượng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Nữ hoàng Anh ký dự luật Brexit, mở đường cho “thỏa thuận ly hôn” với EU tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Liên minh Châu ÂuBrexitAnh
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức