`

Indonesia: Nữ ứng viên được kiểm tra trinh tiết bằng... hai ngón tay

Thứ sáu, 15/05/2015 | 20:02 GMT+7

Một tuyên bố hồi năm ngoái của Bộ trưởng chính trị, luật pháp và an ninh Indonesia về bài kiểm tra trinh tiết ứng viên nữ bằng hai ngón tay trước khi tham gia quân đội khiến cho các tổ chức Nhân quyền phản ứng mạnh mẽ.

Tuyên bố đó được ông Tedjo Edh khẳng định với kênh CNN. Theo đó, bài kiểm tra sẽ diễn ra bằng cách, các bác sỹ sẽ dùng hai ngón tay để kiểm tra xem ứng viên có còn nguyên màng trinh hay không.

Theo tướng Fuad Basya, người phát ngôn của quân đội Indonesia, mục đích của bài kiểm tra nhằm tuyển chọn những người khỏe mạnh nhất cả về thể chất và tinh thần. Ông nói: “Các ứng viên phải giải thích lý do nếu màng trinh của họ đã bị rách. Do tai nạn, chúng tôi sẽ cân nhắc, nhưng nếu là vì những lý do khác thì, chúng tôi không thể nhận ứng viên nữ đó”.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền đã đề nghị các bác sỹ dự hội nghị tại Bali hối thúc tổng thống Indonesia Joko Widodo bãi bỏ cách kiểm tra này.

Bà Nisha Varia, giám đốc phụ trách bảo vệ quyền phụ nữ thuộc Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, cho rằng bài kiểm tra này là một sự sỉ nhục.

“Lực lượng vũ trang Indonesia phải biết rằng bài 'kiểm tra trinh tiết' sẽ gây nguy hại và khiến cho ứng viên nữ xấu hổ. Mặt khác, hành đồng này chẳng có ích gì trong việc gia tăng an ninh quốc gia. Tổng tổng Joko Widodo phải chấn chỉnh lại quân đội và lập tức bãi bỏ yêu cầu kiểm tra này, cũng như cấm mọi bệnh viện quân đội thực hành nó”, giám đốc Varia nói.

Theo TTXVN

Xem thêm clip: Hé lộ thị trường buôn bán trẻ em phi pháp qua mạng

Bạn đang đọc bài viết Indonesia: Nữ ứng viên được kiểm tra trinh tiết bằng... hai ngón tay tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
màng trinhQuân độiquân đội IndonesiaIndonesia

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức