`

Nước Mỹ hứng chịu thiệt hại nặng nề do siêu bão Irma gây ra

Thứ hai, 11/09/2017 | 13:00 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Bốn người thiệt mạng, hàng triệu hộ gia đình, doanh nghiệp bị mất điện, đường phố ngập lụt, hoang tàn khi siêu bão Irma đổ bộ vào Gulf Coast của Florida, nước Mỹ.

Siêu bão Irma đổ bộ vào Florida khiến ít nhất 4 người thiệt mạng. Ảnh: Reuters

Mặc dù đang suy yếu dần nhưng siêu bão Irma vẫn khiến vùng Gulf Coast của Florida lao đao với những cơn gió làm cây cối gẫy nát, mưa to gây ngập lụt và hàng triệu ngôi nhà cùng các doanh nghiệp bị mất điện. Thậm chí, các tòa nhà chọc trời khắp Miami cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tại các thành phố bị bão tàn phá dọc theo bờ biển phía tây của Florida - từ Naples và Fort Myers ở phía Bắc đến Sarasota, Tampa và St. Petersburg. người dân Mỹ đang oằn mình vượt qua cơn bão được cho là mạnh nhất ở Đại Tây Dương trong vòng 1 thế kỷ qua.

Những tòa nhà cao tầng bị cô lập vì nước mưa gây ngập lụt. Ảnh: Getty

Hoàn lưu bão Irma đã đổ bộ vào bờ không lâu sau khi hạ từ một cơn bão cấp 4 xuống còn cấp 3 với sức gió tối đa lên đến 193 km/giờ. Các nhà dự báo cảnh báo rằng Irma vẫn rất nguy hiểm vì nó đã lật đổ cây cối cũng như đường dây điện, làm tốc nhiều mái nhà và sóng ở các khu vực ven biển có thể dâng cao tới 4,6 m. Lốc xoáy cũng được phát hiện ở vùng phía Nam của bang.

Cây cối đổ xuống đường sau khi bão quét qua. Ảnh: CNN

6,5 triệu người, khoảng 1/3 dân số của tiểu bang đã được lệnh di tản xuống phía Nam Florida phía Nam khi bão này tiến gần đến lục địa Mỹ sau khi tàn phá Cuba bằng những con sóng cao 11m và một số hòn đảo nhỏ hơn ở Caribe.

Theo ước tính của Phòng Quản lý Khẩn cấp Florida, khoảng 170.000 người đã phải trú ẩn tại 650 điểm tạm trú khẩn cấp. Siêu bão Irma đã giết chết ít nhất 28 người khi nó vượt qua vùng biển Caribe trên đường đến Florida và tiếp tục khiến 4 người Mỹ thiệt mạng.

Siêu bão Irma khiến nước Mỹ thiệt hại hàng tỷ USD. Ảnh: CNN

Những cơn sóng dồn dập hung dữ đã đánh thẳng vào Miami, khiến các đường phố ở xung quanh Brickell Avenue bị ngập lụt. Các tòa nhà chung cư cao tầng bị cô lập như những hòn đảo.

"Chúng tôi cảm thấy toà nhà đang lung lay", chủ nhà hàng Deme Lomas nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại từ căn hộ ở tầng thứ 35. "Cảm giác  giống như đang ở trên tàu vậy", người này cho biết thêm

Irma được dự đoán sẽ gây ra thiệt hại hàng tỷ USD cho bang lớn thứ 3 của Mỹ -  một trung tâm du lịch lớn với đóng góp lên tới 5% tổng sản phẩm quốc nội.

Irma đến chỉ vài ngày sau khi siêu bão Harvey đổ bộ vào Texas, giết chết ít nhất 60 người và gây ra lũ lụt chưa từng thấy, ước tính thiệt hại khoảng 180 tỷ USD. Tổng thống Donald Trump đã thông qua một bản tuyên bố thảm họa lớn cho Florida, cung cấp viện trợ liên bang khẩn cấp để chống bão.

(Theo Reuters)

Bạn đang đọc bài viết Nước Mỹ hứng chịu thiệt hại nặng nề do siêu bão Irma gây ra tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
siêu bão Irmathiệt hạiFloridamỹCaribe
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức