`

Ông David Cameron đối mặt với sức ép từ chức sau vụ “Hồ sơ Panama”

Chủ nhật, 10/04/2016 | 09:28 GMT+7

(ĐSPL) - Hôm 9/4, sau vụ rò rỉ “ Hồ sơ Panama”, hàng trăm người đã biểu tình tại thủ đô London của Anh để yêu cầu Thủ tướng David Cameron từ chức.

Theo VOV, ngày 9/4, hàng trăm người đã biểu tình tại thủ đô London của Anh để yêu cầu Thủ tướng David Cameron từ chức sau khi vụ “Hồ sơ Panama” tiết lộ gia đình ông có dính líu tới các hoạt động ngầm ở nước ngoài.

Thủ tướng Anh David Cameron

Theo những người vận động biểu tình, cuộc tuần hành chỉ kết thúc chừng nào ông Cameron từ chức. Một số người tham gia biểu tình cho rằng điều quan trọng là mọi người xuống đường để thể hiện họ rất quan tâm và muốn có sự thay đổi. Dù ông ấy có từ chức hay không thì đây cũng là điều tuyệt vời. Ông ấy có thể không từ chức nhưng sẽ phải tạo ra sự thay đổi và điều này là khởi đầu cho tất cả.

Hôm 8/4, ông Cameron đã thừa nhận mình sở hữu cổ phiếu từ quỹ mà người cha quá cố của ông lập ra ở nước ngoài có tên là Blairmore Holdings tại "thiên đường thuế" Panama. Ông Camerron đã bán số cố phiếu này được 31.500 bảng trước khi trở thành Thủ tướng Anh hồi năm 2010.

Trong một cuộc phỏng vấn đặc biệt với nhà báo Robert Peston của kênh ITV News, ông Cameron xác nhận có mối liên hệ trực tiếp với quỹ đầu tư mà cha của ông đã lập ở nước ngoài để tránh phải đóng thuế cho Anh đã bị tiết lộ trong vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama" trên tờ the Guardian tuần vừa qua.

Thủ tướng Anh cũng thừa nhận đã trải qua "những ngày khó khăn", ông cho biết đã nắm giữa các cổ phiếu cùng với vợ của mình, Samantha, từ năm 1997 và trong suốt thời gian làm lãnh đạo phe đối lập. Ông Cameron cho biết đã đóng các loại thuế theo luật định ở Anh cho khoản lợi nhuận ông có được từ việc bán cổ phần.

Tuy nhiên, ông Cameron nhấn mạnh công ty Blairmore Holdings được thành lập không phải để trốn thuế. Ông khẳng định nguồn quỹ này đã “được kiểm toán nghiêm túc” và thường xuyên báo cáo lên Cục Thuế Nội địa mỗi năm.

Mặc dù vậy, ông không biết liệu số tiền 300.000 bảng được thừa kế từ cha mình có liên quan tới hãng luật Mossack Fonseca tại “thiên đường thuế” Panama hay không. Thủ tướng Anh thừa nhận ông cần phải giám sát chặt chẽ hơn các vấn đề về thuế trong gia đình mình, sau vụ “lùm xùm” liên quan đến “Tài liệu Panama”.

GIA BẢO (Tổng hợp)

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]EH9S4Wc3og[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Ông David Cameron đối mặt với sức ép từ chức sau vụ “Hồ sơ Panama” tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
David CameronThủ tướngThủ tướng Anhtuổi teen phạm tộitrốn thuếrửa tiềntừ chứcLondon

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức