`

Ông Donald Trump cảm ơn ông Kim Jong-un vì "duyệt binh không tên lửa, hạt nhân"

Thứ hai, 10/09/2018 | 07:12 GMT+7

Sự kiện:

Thời sự thế giới

Tổng thống Mỹ Donald Trump tán dương lãnh đạo Triều Tiên vì tổ chức duyệt binh kỷ niệm 70 năm quốc khánh “không có màn trình diễn của tên lửa hạt nhân”.

"Đây là một tuyên bố to lớn và rất tích cực từ Triều Tiên. Cảm ơn Chủ tịch Kim. Cả hai chúng ta sẽ chứng minh rằng tất cả mọi người đã sai", Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng trên Twitter hôm 9/9.

Bài đăng tiếp theo của Trump dẫn lời các chuyên gia nói rằng việc Kim Jong-un không phô diễn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) trong lễ duyệt binh nhằm mục đích cho Trump thấy cam kết phi hạt nhân của Triều Tiên. "Chủ đề (của lễ duyệt binh) là hòa bình và phát triển kinh tế", Tổng thống Mỹ viết.

Theo AFP, hôm 7/9, Tổng thống Trump nói rằng ông đang mong đợi một lá thư từ lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Từ lúc đó, ông Trump dường như thể hiện sự lạc quan hơn đối với quan hệ song phương.

Ông Kim Jong Un và ông Lật Chiến Thư, Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc đứng trên khán đài quan sát lễ duyệt binh - Ảnh: Reuters

Triều Tiên ngày 9/9 kỷ niệm 70 năm quốc khánh bằng một loạt hoạt động chào mừng, trong đó tiêu biểu là cuộc duyệt binh quy mô lớn trên quảng trường Kim Nhật Thành. Triều Tiên đã phô diễn nhiều khí tài hiện đại, thể hiện trình độ quân sự tiên tiến, như xe tăng Bão phong Hổ, pháo tự hành cùng nhiều loại máy bay xếp thành số 70, tượng trưng cho 70 năm thành lập của Triều Tiên.

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng không triển khai các hệ thống ICBM và tên lửa tầm trung trong cuộc duyệt binh này. Tổ hợp vũ khí lớn nhất được trình diễn là tên lửa phòng không tầm xa KN-06, phiên bản sao chép dòng S-300 Nga.

Việc không triển khai các hệ thống tên lửa tầm xa trong cuộc duyệt binh dường như phát đi tín hiệu rằng Triều Tiên có thiện chí và chân thành trong nỗ lực phi hạt nhân hóa, cũng như cho thấy định hướng chú trọng vào phát triển kinh tế, khoa học kỹ thuật của lãnh đạo Kim Jong-un trong thời gian tới.

Hồi tháng 6, hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều từng có cuộc gặp thượng đỉnh tại Singapore, phá vỡ căng thẳng kéo dài nhiều tháng về các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng. Ông Kim Jong Un đã cam kết hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, theo yêu cầu của Washington là “phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể xác minh”.

Tuy nhiên, sau cuộc gặp trên, cuộc đàm phán rơi vào bế tắc, Mỹ và Triều Tiên không đạt được bước tiến nổi bật hướng đến mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Hồi tháng 8, Tổng thống Trump thậm chí đột ngột hủy chuyến thăm Bình Nhưỡng của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo với lý do hai bên "chưa đạt được tiến trình cần thiết" về phi hạt nhân hóa.

Cự Giải (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Ông Donald Trump cảm ơn ông Kim Jong-un vì "duyệt binh không tên lửa, hạt nhân" tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
mỹTriều Tiênduyệt binhtên lửahạt nhântổng thống MỹDonald TrumpKim Jong Un
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức