`

Ông Joe Biden vượt Tổng thống Trump với 264 phiếu đại cử tri, gần chạm mốc chiến thắng

Thứ năm, 05/11/2020 | 06:00 GMT+7

Sự kiện:

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã tiếp tục giành chiến thắng ở 2 bang chiến trường Wisconsin và Michigan, hai tiểu bang từng chọn Tổng thống Donald Trump vào năm 2016.

Kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vẫn chưa được quyết định vào hôm 3/11 (giờ địa phương), chuyển sự chú ý toàn bộ vào các bang chiến trường qua việc kiểm các lá phiếu được gửi qua thư, từ đó sẽ quyết định xem ai sẽ chiến thắng.

NBC News đưa tin ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden là người chiến thắng ​​ở bang Michigan, giành được 16 phiếu đại cử tri, bang mà ông Trump từng chiến thắng vào năm 2016. Ông Biden cũng thắng ở Wisconsin, tăng thêm 10 phiếu đại cử tri.

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden. Ảnh: AP. 

Số phiếu đại cử tri hiện tại ông Biden giành được là 264, trong khi nếu chạm đến mốc 270 phiếu thì chiến thắng sẽ thuộc về ứng viên đảng Dân chủ.

Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump hôm 3/11 đã tăng cường chiến lược kiện tụng kết quả bầu cử, tuyên bố họ sẽ nộp đơn kiểm phiếu lại ở bang Wisconsin, cũng như các vụ kiện ngừng kiểm phiếu ở Michigan và Pennsylvania. Trong khi Wisconsin cho phép một ứng cử viên thua cuộc yêu cầu kiểm phiếu lại nếu tỷ lệ phiếu bầu là 1% hoặc ít hơn, vẫn chưa rõ cơ sở pháp lý mà chiến dịch đưa ra trong hai vụ kiện ở các bang còn lại.

Nhân viên bầu cử đếm những phiếu của người vắng mặt ở Detroit hôm 4/11. Ảnh: Getty.

Ủy viên tại thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania có tên Lisa Deeley và Al Schmidt cho biết thành phố đã minh bạch trong quá trình bầu cử của mình, trong đó có các buổi phát trực tiếp.

Khi được hỏi về lời đe dọa hành động pháp lý từ chiến dịch của Trump tại một cuộc họp báo hôm 3/11, ủy viên Schmidt nói: "Chúng tôi đã đạt được một thành tích tuyệt vời trong việc bảo vệ các quyết định mà chúng tôi đã đưa ra ngày hôm nay".

Nhân viên phòng phiếu xử lý các lá phiếu vắng mặt ở Milwaukee, bang Wisconsin. Ảnh: Reuters.

Trong một phản ứng rõ ràng đối với các vụ kiện của Tổng thống Trump, ông Biden tuyên bố đang tạo một "Quỹ đấu tranh" dành riêng cho các nỗ lực "bảo vệ bầu cử" của họ, ông viết rằng: "Trump không thể quyết định kết quả của cuộc bầu cử này - điều mà người dân Mỹ làm".

Bích Thảo (Theo NBC News)

Bạn đang đọc bài viết Ông Joe Biden vượt Tổng thống Trump với 264 phiếu đại cử tri, gần chạm mốc chiến thắng tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
bầu cử tổng thống mỹJoe Bidenchiến thắngDonald Trumpđại cử tri
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức