`

Ông Kim Jong-un bất ngờ tuyên bố hoãn hành động quân sự lên Hàn Quốc

Thứ tư, 24/06/2020 | 09:44 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thế giới mới nóng 24h

Quân ủy Trung ương đảng Lao động Triều Tiên đã đánh giá về tình hình nổi bật trên bán đảo Triều Tiên và dừng các kế hoạch hành động quân sự nhằm vào Hàn Quốc. 

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Getty

Ngày 24/6, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, Chủ tịch Quân ủy trung ương đảng Lao động Triều Tiên, đã chủ trì cuộc họp sơ bộ của ủy ban này trong ngày 23/6 nhằm chuẩn bị cho kỳ họp thứ 5 của ủy ban.

Tại cuộc họp, Quân ủy Trung ương đã xem xét tình hình hiện tại và quyết định đình chỉ các kế hoạch hành động quân sự chống lại Hàn Quốc.

Đây được cho là động thái gây bất ngờ của Bình Nhưỡng, khi nước này gần đây gia tăng căng thẳng với Seoul do tình trạng những người đào tẩu sang Hàn Quốc rải truyền đơn chống Triều Tiên qua biên giới. 

Tuần trước, Triều Tiên đã cho nổ tung văn phòng liên lạc chung giữa hai miền tại thành phố Kaesong, tuyên bố chấm dứt đối thoại với Hàn Quốc và đe dọa sẽ có các hành động quân sự nếu Seoul tiếp tục thả truyền đơn sang biên giới nước này.

Em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên, bà Kim Yo-jong, người giữ một chức vụ cấp cao trong đảng Lao động Triều Tiên, cũng lên tiếng cảnh báo có thể trả đũa Hàn Quốc bằng các hành động quân sự. 

Sau đó, tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Triều Tiên cho biết đang nghiên cứu một "kế hoạch hành động" để quay trở lại các khu vực đã được phi quân sự theo một hiệp ước liên Triều và "biến tiền tuyến thành pháo đài".

Triều Tiên còn chuẩn bị hàng ngàn bong bóng bay để thả hàng triệu tờ truyền đơn chống Hàn Quốc để đáp trả hành động tương tự phía miền Nam.

Ngoài ra, quân đội Triều Tiên cũng đã dựng lại một số dàn loa tuyên truyền dọc biên giới 2 nước trong ngày 23/6. Tuy nhiên tới hôm nay (24/6), khoảng 10 loa đã được gỡ bỏ.

Mộc Miên (Theo Reuters)

Bạn đang đọc bài viết Ông Kim Jong-un bất ngờ tuyên bố hoãn hành động quân sự lên Hàn Quốc tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Triều TiênHàn Quốccăng thẳng liên Triều

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức