`

Ông Kim Jong-un chính thức trở thành nguyên thủ quốc gia của Triều Tiên

Thứ sáu, 12/07/2019 | 07:12 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự mới nóng 24h

Triều Tiên đã sửa đổi Hiến Pháp để ông Kim Jong-un chính thức trở thành nguyên thủ quốc gia.

Ông Kim Jong-un chính thức trở thành nguyên thủ quốc gia của Triều Tiên - Ảnh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên, ông Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

Theo Bloomberg, ngày 11/7, toàn văn bản hiến pháp sửa đổi của Triều Tiên đã được công bố trên trang tuyên truyền Naenara của nước này. Văn bản nêu rõ Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên sẽ đóng vai trò là "lãnh đạo tối cao đại diện cho đất nước".

Bản hiến pháp sửa đổi đã được Quốc hội nước này thông qua trong phiên họp hồi tháng Tư.

Theo quy định này, ông Kim Jong-Un, người giữ chức Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên, sẽ được công nhận là nguyên thủ quốc gia và giúp bình thường hóa các hoạt động ngoại giao của ông với những nhà lãnh đạo thế giới khác.

Hiến pháp trước đó của Triều Tiên quy định người đại diện cho đất nước, hay nguyên thủ quốc gia, là Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Tối cao Triều Tiên. Vị trí này đang được nắm giữ bởi ông Choe Ryong Hae, một trong những phụ tá thân cận nhất của ông Kim Jong-Un.

Sự thay đổi này được đánh giá là một trong những ví dụ mới nhất về nỗ lực của ông Kim nhằm xây dựng Triều Tiên thành một quốc gia bình thường.

Yonhap đưa tin, Hiến pháp mới của Triều Tiên đã loại bỏ thuật ngữ “songun”, ám chỉ chính sách “quân sự là số một” của Triều Tiên. Thuật ngữ này bắt đầu được đưa ra từ thời cố lãnh đạo Kim Nhật Thành vào năm 1960 và cũng là cách thức ông Kim điều hành đất nước Triều Tiên thời đó.

Bên cạnh đó, văn bản này còn loại bỏ “các dự án xây dựng quốc phòng quốc gia” ra khỏi định nghĩa về bổn phận và nghĩa vụ của các thành viên nội các, một động thái mà các chuyên gia cho rằng ông Kim dường như đang nỗ lực thay đổi chính sách “songun” truyền từ thế hệ trước.

Đồng thời, Hiến pháp mới phản ánh ông Kim dường như đang tập trung vào mục tiêu phát triển kinh tế thông qua khoa học và công nghệ. Văn bản này cũng tuyên bố rằng Triều Tiên sẽ “mở rộng và phát triển quan hệ kinh tế đối ngoại”, thay vì cụm từ “phát triển thương mại nước ngoài” trước đó.

Các chuyên gia cho rằng, việc ông Kim Jong-un trở thành nguyên thủ quốc gia chính thức cũng được giới quan sát đánh giá là hợp lý với tình hình hiện tại khi ông ngày càng tăng cường các hoạt động ngoại giao với chính phủ và lãnh đạo nước ngoài.

Thủy Tiên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Ông Kim Jong-un chính thức trở thành nguyên thủ quốc gia của Triều Tiên tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
ông Kim Jong-unlãnh đạo Triều TiênTriều TiênHiến phápsửa đổi Hiến Phápnguyên thủ quốc gia
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức