Ông Kim Jong Un được bầu làm Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên

Thứ hai, 09/05/2016 | 19:11 GMT+7

Ngày 9/5, Đại hội toàn quốc lần thứ 7 của Đảng Lao động Triều Tiên đã bầu ông Kim Jong-un giữ chức Chủ tịch của đảng này.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu tại một hội nghị ở Bình Nhưỡng. Ảnh: EPA/TTXVN

Trước đây, các bản Hiến pháp Triều Tiên sửa đổi năm 1998 và năm 2012 đã quy định cố Chủ tịch Kim Il Sung (Kim Nhật Thành) là “Chủ tịch vĩnh viễn” của CHDCND Triều Tiên, còn cố Chủ tịch Kim Jong Il là “Tổng Bí thư vĩnh viễn” của Đảng Lao động Triều Tiên.

Trước đại hội lần này, chức danh của Kim Jong Un là Bí thư thứ nhất Đảng Lao động Triều Tiên. Tuy có tính chất tượng trưng, nhưng việc được bầu vào vị trí mới cao nhất trong đảng là một dấu hiệu khác nữa để chứng tỏ với thế giới là ông đang nắm giữ mọi quyền hành tại Triều Tiên.

Sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un lên nắm quyền, ngày 30/12/2011, Bộ Chính trị Đảng Lao động Triều Tiên đã quyết định phong ông là “Tư lệnh tối cao”; tại Hội nghị đại biểu Đảng Lao động Triều Tiên lần thứ 4 vào tháng 4/2012, ông được bầu là “Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị, Bí thư thứ nhất của Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quân sự Trung ương” và tại kỳ hop lần thứ 5, Hội nghị nhân dân tối cao Triều Tiên (Quốc hội) lần thứ 12 vào năm 2013, ông được thông qua trở thành “Chủ tịch thứ nhất Ủy ban quốc phòng” (cơ quan quyền lực cao nhất theo Hiến pháp sửa đổi năm 2012 của Triều Tiên).

Đảng Lao động Triều Tiên đang tiến hành Đại hội toàn quốc lần thứ 7. Đây là lần đầu tiên trong 36 năm, Đảng Lao động Triều Tiên tổ chức đại hội với sự tham dự của 3.400 đại biểu.

Theo TTXVN

[mecloud]Wbe1qSNvdb[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Ông Kim Jong Un được bầu làm Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Ông Kim Jong Un chi cục trưởng kiểm lâm yên bái Triều Tiên sập trần tin mới

Xem thêm tin chuyên mục   Tin tức