`

Ông Kim Jong-un muốn giải trừ hạt nhân "vì các con"

Thứ bảy, 23/02/2019 | 18:30 GMT+7

Chủ tịch Triều Tiên Kim Kim Jong-un được cho là đã nói với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo rằng ông muốn giải trừ hạt nhân "vì các con".

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc hôm nay dẫn lời Andrew Kim, cựu Giám đốc Trung tâm Sứ mệnh Triều Tiên thuộc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), cho biết Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un từng nói rằng ông muốn từ bỏ vũ khí hạt nhân vì các con của mình.

Ông Kim chia sẻ những tâm sự này tại cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hồi tháng 4 năm ngoái. Cuộc gặp có sự tham gia của Andrew Kim cùng một số quan chức khác.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo - Ảnh: Reuters

"Ngoại trưởng Pompeo đã hỏi Chủ tịch Kim rằng: Liệu ngài có ý định giải trừ hạt nhân không? Chủ tịch Kim đã đáp lại rằng: "Ngài biết đó, tôi cũng là một người cha, một người chồng, tôi cũng có những đứa con và tôi không muốn chúng phải mang vũ khí hạt nhân bên mình để sống cuộc đời của mình. Ông ấy đã trả lời như thế", ông Andrew Kim cho biết trong một buổi giao lưu tại Đại học Stanford.

Cựu quan chức CIA cho biết thêm: "Trong cuộc gặp đó, Chủ tịch Kim không chỉ xác nhận ý định giải trừ hạt nhân mà còn khẳng định mạnh mẽ mong muốn cải thiện quan hệ giữa Triều Tiên và Mỹ nhằm xây dựng lòng tin trước khi Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân".

Những tiết lộ trên của Andrew Kim đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến gặp thượng đỉnh lần hai tại Hà Nội vào ngày 27-28/2 tới. Hội nghị được kỳ vọng sẽ mang lại một thỏa thuận cụ thể, rõ ràng hơn về giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên cũng như cam kết dỡ bỏ trừng phạt của Mỹ nhằm vào Bình Nhưỡng.

Phát biểu tại Đại học Stanford, bàn về hội nghị lần hai giữa lãnh đạo Mỹ - Triều, ông Andrew Kim nhận định cuộc gặp sắp tới "sẽ hiệu quả hơn lần đầu tiên".

Theo ông, Bình Nhưỡng đã phát đi tín hiệu cho thấy họ sẵn sàng đưa vấn đề đóng cửa Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Hạt Nhân Yongbyon, trái tim của chương trình nghiên cứu - phát triển hạt nhân Triều Tiên, lên bàn thảo luận với Washington.

Ông cho hay chính quyền Tổng thống Trump đã tính toán rằng việc đóng cửa Yongbyon sẽ "giảm đáng kể năng lực sản xuất vũ khí hạt nhân" của Triều Tiên.

Ông Andrew Kim là thành viên chủ chốt trong phái đoàn Mỹ chuẩn bị cho thượng đỉnh Singapore hồi tháng 6/2018. Ông đã tháp tùng Ngoại trưởng Pompeo trong cả 4 chuyến công du tới Bình Nhưỡng vào năm ngoái và mới nghỉ hưu tháng 12 vừa qua.

Quỳnh Chi  (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Ông Kim Jong-un muốn giải trừ hạt nhân "vì các con" tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Kim Jong-unDonald Trumpthượng đỉnh Mỹ Triềuvũ khí hạt nhân
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức