`

Ông Suga Yoshihide thắng cuộc bầu cử của đảng LDP, trở thành nhà lãnh đạo mới kế nhiệm ông Abe Shinzo

Thứ hai, 14/09/2020 | 14:36 GMT+7

Chánh văn phòng Nội các Suga Yoshihide đã chiến thắng cuộc bầu cử của đảng Lao động Tự do cầm quyền và sẽ trở thành tân Thủ tướng kế nhiệm ông Abe Shinzo.

Ngày 14/9, cuộc bầu cử chọn lãnh đạo mới của đảng Lao động Tự do (LDP) đã diễn ra với phần thắng áp đảo nghiêng về phía ông Suga Yoshihide (71 tuổi).

Chánh văn phòng Nội các Suga Yoshihide, cánh tay phải đắc lực của ông Abe Shinzo, từ lâu đã được đánh giá là cầm chắc phần thắng trong cuộc bầu cử nhà lãnh đạo mới của LDP.

Theo đó, với tuyên bố ủng hộ và sẽ tiếp tục theo đuổi các chính sách kinh tế - đối ngoại của ông Abe, ông Suga được dự đoán sẽ nhận được đa số phiếu bầu từ 394 nhà lập pháp trong LDP và từ 141 phiếu bầu từ cư tri đại diện tại các địa phương.

Ông Suga Yoshihide gần như nắm chắc phần thắng trong cuộc bầu cử của đảng LDP. Ảnh: Nikkei

Trước đó, theo NHK đưa tin, ông Suga đang trên đà nhận được 70% lượt phiếu tín nhiệm đến từ các nghị sĩ trong Quốc hội và dẫn đầu số phiếu ủng hộ ở các địa phương. Nếu ông Suga chiến thắng trong cuộc bầu cử trong đảng LPD, chắc chắn ông sẽ được đề cử và trở thành tân Thủ tướng Nhật Bản vào ngày 16/9 tới và tiếp tục nhiệm kỳ của ông Abe Shinzo đến tháng 9/2021.

Vấn đề dư luận đang quan tâm hiện nay là về chính phủ mới mà ông Suga sẽ thành lập sau khi nhậm chức. 

Hồi tháng 8, cựu Thủ tướng Abe Shinzo đã gây bất ngờ khi tuyên bố từ chức vì lý do sức khỏe. Đảng LDP đã phải nhanh chóng tìm ra lãnh đạo mới để lấp đầy chỗ trống mà ông Abe để lại. 

Minh Hạnh (Theo Reuters)

Bạn đang đọc bài viết Ông Suga Yoshihide thắng cuộc bầu cử của đảng LDP, trở thành nhà lãnh đạo mới kế nhiệm ông Abe Shinzo tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Thủ tướng Nhật BảnLDPbầu cử
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức