`

Ông Tập Cận Bình đặt điều kiện với Mỹ trước cuộc gặp với ông Donald Trump

Thứ sáu, 09/11/2018 | 14:11 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi một thông điệp quan trọng đến Washington trước cuộc gặp gỡ trực tiếp với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào cuối tháng 11 này.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger(trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Getty

Trong cuộc họp với cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger hôm qua 8/11 tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, ông Tập nói rằng Bắc Kinh và Washington nên “đánh giá chính xác” các ý định chiến lược của nhau khi căng thẳng thương mại gia tăng.

Bên cạnh đó, ông khẳng định Trung Quốc muốn giải quyết vấn đề với Mỹ thông qua đối thoại với điều kiện Washington phải tôn trọng con đường phát triển và lợi ích của Bắc Kinh.

Cuộc thảo luận giữa ông Tập và ông Kissinger ở Bắc Kinh là nỗ lực mới nhất để giảm căng thẳng giữa 2 quốc gia, vài tháng sau khi họ bắt đầu một cuộc chiến thương mại.

"Trong thời gian qua, vẫn có những tiếng nói tiêu cực từ nội bộ Mỹ nhằm vào Trung Quốc, điều này rất đáng quan ngại. Trung Quốc cam kết hợp tác với Mỹ để tránh xung đột, tôn trọng lẫn nhau để 2 bên cùng có lợi", Chủ tịch Tập Cận Bình nói.

Ông Kissinger đã đến thăm Bắc Kinh sau Diễn đàn Kinh tế mới Bloomberg ở Singapore hồi đầu tuần. Ông cũng đồng ý rằng Trung Quốc và Mỹ nên áp dụng tư duy chiến lược để hiểu rõ hơn về nhau, mở rộng lợi ích hợp tác và kiểm soát được sự khác biệt.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ gặp mặt bên lề hội nghị G-20 ở Argentina vào cuối tháng. Cuộc gặp được kỳ vọng sẽ phần nào hóa giải căng thẳng giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Yahoo News)

Bạn đang đọc bài viết Ông Tập Cận Bình đặt điều kiện với Mỹ trước cuộc gặp với ông Donald Trump tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Tập Cận BìnhmỹDonald Trumptrung quốcthương mạiHenry Kissingerchiến lược
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức