`

Ông Tập Cận Bình điện đàm với ông Vladimir Putin lần thứ 2 trong tháng

Thứ sáu, 17/04/2020 | 18:47 GMT+7

Sự kiện:

Bệnh viêm phổi cấp do virus corona

Nguyên thủ hai nước Trung - Nga đã có cuộc điện đàm lần thứ 2 trong tháng nhằm trao đổi về vấn đề triển khai tốt hơn hợp tác phòng chống dịch Covid-19.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Tân Hoa Xã

Tối ngày 16/4, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Putin. Đây là cuộc trao đổi qua điện thoại lần thứ hai trong chưa đầy một tháng giữa nguyên thủ hai nước.

Theo VOV, ông Tập khẳng định, việc hai bên điện đàm hai lần trong một tháng nhằm trao đổi vấn đề triển khai tốt hơn hợp tác phòng chống dịch, trong bối cảnh dịch bệnh lan rộng trên toàn cầu và mỗi nước đều đang đối mặt với những khó khăn trong chống dịch, một lần nữa cho thấy "tầm cao" của quan hệ Trung Quốc - Nga.

Ông cũng đánh giá cao những biện pháp mạnh mẽ mà người đồng cấp Nga đưa ra, đồng thời tin tưởng Nga sẽ sớm kiểm soát được sự lây lan của dịch bệnh, bảo vệ được an toàn tính mạng và sức khỏe của người dân, cũng như phục hồi phát triển kinh tế xã hội.

Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh, Bắc Kinh sẽ tiếp tục kiên định ủng hộ Moscow và tin rằng Nga sẽ đảm bảo việc làm và cuộc sống cho công dân Trung Quốc tại nước này.

Báo điện tử Tổ Quốc dẫn thông tin trên bài viết của Điện Kremlin cho biết, ông Putin cũng đã có động thái bác bỏ những lời chỉ trích nhằm vào Bắc Kinh, và "Nga đánh giá cao các hành động nhất quán và hiệu quả của các đối tác Trung Quốc", giúp ổn định tình hình dịch tễ học ở nước này. Những nỗ lực phản tác dụng nhằm buộc tội Trung Quốc thông báo cho cộng đồng thế giới không kịp thời về vấn đề nguồn gốc virus là việc làm "không thể chấp nhận được".

Cả hai nhà lãnh đạo đều bày tỏ sự tin tưởng rằng bằng cách tiếp tục hợp tác chặt chẽ với nhau, các quốc gia của họ sẽ có thể vượt qua thành công những thách thức liên quan đến đại dịch.

Trong quan hệ song phương, ông Tập Cận Bình khẳng định việc kim ngạch thương mại hai chiều giữa Trung Quốc và Nga tăng 3,4% trong quý I là điều đáng quý trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang đi xuống, đồng thời cho rằng, hai bên cần tìm kiếm những phương thức hợp tác mới đa dạng, linh hoạt khi việc phòng chống dịch Covid-19 đã trở thành trạng thái thường xuyên, nhằm thúc đẩy hợp tác hai bên không ngừng phát triển.

Cuộc điện đàm diễn ra trong bối cảnh hàng loạt các công dân Trung Quốc trở về từ Nga được xác định mắc Covid-19 và sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố dừng cấp kinh phí cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) do chậm chạp trong xử lý thông tin dịch bệnh và thiên vị Trung Quốc.

Trước đó 1 tuần, ông Putin có các cuộc điện đàm với ông Donald Trump để thảo luận về các nỗ lực song phương và quốc tế để đánh bại căn bệnh này.

Hoa Vũ (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Ông Tập Cận Bình điện đàm với ông Vladimir Putin lần thứ 2 trong tháng tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Virus Coronacovid-19Tập Cận BìnhVladimir Putin

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức