`

Ông Tập Cận Bình gửi thông điệp hiếm hoi đến ông Kim Jong-un

Thứ năm, 02/11/2017 | 14:19 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi một thông điệp gửi đến nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, ngay trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump có chuyến công du châu Á.

Ông Tập Cận Bình đã gửi lại thông điệp cho ông Kim Jong-un, 1 tuần sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên gửi thư chúc mừng người đồng cấp Trung Quốc tiếp tục lãnh đạo đất nước nhiệm kỳ thứ 2. Theo Bloomberg, thông điệp này thể hiện sự thân thiết, trái ngược với những "cuộc khẩu chiến" không hồi kết của ông Donald Trump và ông Kim Jong-un.

“Tôi mong muốn rằng trong diễn biến mới, phía Trung Quốc sẽ nỗ lực với phía Triều Tiên để thúc đẩy mối quan hệ giữa 2 Đảng và 2 quốc gia phát triển lành mạnh, bền vững và ổn định”, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA trích dẫn. Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng nói thêm rằng 2 nước cần có một sự "đóng góp tích cực" để "bảo vệ hòa bình, ổn định khu vực và sự thịnh vượng chung".

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thông điệp đến nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Express

Trước đó, ông Kim Jong-un từng gửi lời chúc mừng ông Tập, đánh giá rằng người dân Trung Quốc đang bước vào “hành trình xây dựng chủ nghĩa xã hội mang đặc sắc Trung Quốc”, với hạt nhân là nhà lãnh đạo Tập Cận Bình.

Mặc dù Trung Quốc đã ủng hộ Triều Tiên từ những năm 1950, mối quan hệ giữa 2 quốc gia đang gặp nhiều rắc rối từ khi chính quyền ông Tập quyết định hậu thuẫn các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ). Bắc Kinh vừa phải tìm cách xoa dịu căng thẳng giữa Washington và Bình Nhưỡng lại vừa nỗ lực chống lại những động thái có thể dẫn đến sự sụp đổ của chế độ ông Kim Jong-un.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tăng cường áp lực lên Bình Nhưỡng kể từ khi nhậm chức hồi tháng 1/2017 nhằm ngăn chặn mối đe dọa tiềm năng bằng vũ khí hạt nhân của chính quyền ông Kim Jong-un. Ông Trump sẽ bắt đầu chuyến công du châu Á 11 ngày từ hôm 3/11 tới. Ông sẽ dừng chân tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines.

Trong những tháng gần đây, ông Trump đã gọi ông Kim Jong-un là "người tên lửa" và tuyên bố trong cuộc họp của Đại Hội đồng LHQ rằng Mỹ sẽ "hoàn toàn tiêu diệt" Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng phát động tấn công trước.

Đáp lại, nhà lãnh đạo Triều Tiên nói: “Bởi vì ông Trump đã phủ nhận sự tồn tại của Triều Tiên, xúc phạm tôi và đất nước tôi trước toàn thể thế giới đồng thời đưa ra lời tuyên bố chiến tranh về việc sẽ hủy diệt hoàn toàn Triều Tiên, chúng tôi sẽ tính đến chuyện nghiêm túc thực hiện các biện pháp đối phó tương xứng, ở cấp độ cao nhất”.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Bloomberg)

Bạn đang đọc bài viết Ông Tập Cận Bình gửi thông điệp hiếm hoi đến ông Kim Jong-un tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tập Cận BìnhKim Jong-unDonald Trumpthông điệphạt nhânlệnh trừng phạt
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức