`

Ông Trump: Chiến tranh thương mại đang khiến các công ty rời khỏi Trung Quốc

Thứ hai, 20/05/2019 | 15:52 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng gói thuế quan của ông đang khiến các công ty sản xuất chuyển ra khỏi Trung Quốc sang Việt Nam và các nước khác ở châu Á.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Bloomberg

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News Channel phát sóng vào tối 19/5, ông Trump nói rằng “Mỹ và Trung Quốc đã từng có một thỏa thuận rất mạnh mẽ, rất tốt nhưng Bắc Kinh đã thay đổi nó. Tôi đã nói rằng, OK, chúng tôi sẽ đánh thuế sản phẩm của họ”.

Không có cuộc đàm phán thương mại nào giữa các quan chức hàng đầu của hai nước được lên kế hoạch kể từ khi vòng cuối cùng kết thúc vào ngày 10/5 vừa ngày - cùng ngày Tổng thống Trump tăng mức thuế đối với các sản phẩm Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD từ 10%. Ông chủ Nhà Trắng được cho là đã thực hiện động thái này sau khi phía Trung Quốc cố gắng tìm kiếm thêm những thay đổi lớn đối với một thỏa thuận mà các quan chức Mỹ đã phần lớn đồng ý trước đó.

Về phần mình, Trung Quốc cũng đã có giọng điệu cứng rắn hơn trong lời hùng biện, cho thấy việc nối lại các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài 10 tháng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là điều không thể xảy ra sớm.

Ông Trump khẳng định trên chương trình rằng ông sẽ rất vui khi giữ thuế quan hiện tại đối với các sản phẩm của Trung Quốc, vì Mỹ gần như chắc chắn sẽ nhận mức thuế 100 tỷ USD trở lên. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng ông tin Trung Quốc cuối cùng sẽ thỏa thuận với Mỹ vì bị gói thuế quan gây áp lực.

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ tiết lộ ông đã nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước các vòng đàm phán gần đây nhất rằng bất kỳ thỏa thuận nào cũng không thể là chuyện 50-50 giữa 2 nước và phải có lợi cho Mỹ hơn vì Trung Quốc đã chiếm ưu thế trong các hoạt động thương mại từ quá khứ.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo CNBC)

Bạn đang đọc bài viết Ông Trump: Chiến tranh thương mại đang khiến các công ty rời khỏi Trung Quốc tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Donald Trumpchiến tranh thương mạiTrung Quốcthuế quanTập Cận Bình
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức