`

Ông Trump có nguy cơ bị loại khỏi bầu cử Tổng thống Mỹ

Chủ nhật, 09/10/2016 | 15:57 GMT+7

(ĐSPL) - Sau khi chuyện dụ dỗ và sàm sỡ phụ nữ bị lộ, ông Donald Trump đã bị nhiều nhân vật cộm cán của đảng Cộng hòa yêu cầu rút khỏi bầu cử Tổng thống.

Theo TTXVN, hôm 7/10, hai cơ quan truyền thông lớn ở Mỹ là Washington Post và NBC News đồng loạt đăng tải đoạn băng ghi âm không được phát sóng của ông Trump trong chương trình "Access Hollywood” quay vào năm 2005.

Ở phía sau hậu trường, ông trùm bất động sản đã khoe khoang với phóng viên về việc ông lợi dụng địa vị và sự nổi tiếng của mình để dụ dỗ quan hệ tình ái với phụ nữ. Đáng nói, thời điểm đó, ông vừa mới cưới siêu mẫu Melania được vài tháng.

Ngay sau đó, theo USA Today, bà Melania đã ra thông cáo nói những ngôn từ chồng chồng mình sử dụng là không thể chấp nhận được, mang tính xúc phạm, nhưng cũng hy vọng mọi người sẽ chấp nhận lời xin lỗi của ông Trump.

Ứng viên tổng thống Mỹ đảng Cộng hòa Donald Trump. - Ảnh: Yahoo News

Ở phạm vi toàn quốc, sự xuất hiện của đoạn băng ghi âm nhạy cảm này lập tức làm nước Mỹ dậy sóng, thậm chí không ít cơ quan truyền thông gọi đó là “bất ngờ tháng 10”, ám chỉ sự kiện xuất hiện khoảng 1 tháng trước bầu cử làm xoay chuyển cục diện.

Thực tế cũng cho thấy, trong nội bộ đảng Cộng hòa đã xuất hiện khá nhiều tiếng nói yêu cầu ứng cử viên Donald Trump rút khỏi bầu cử. Đó là các Thượng Nghị sỹ Mike Crapo ở Idaho, Ben Sasse ở Nebraska, Mike Lee ở Utah, Dan Sullivan ở Alaska  và John Thune ở South Dakota.

Theo Vnexpress, ông McCain, ứng viên tổng thống đảng Cộng hoà năm 2008 hôm 9/10 phát thông cáo, tuyên bố "không thể tiếp tục ủng hộ kể cả có điều kiện" với ông Trump. "Cindy và tôi sẽ không bầu cho Donald Trump", Guardian dẫn lời ông McCain cho biết, nhắc đến cả vợ ông.

"Tôi chưa bao giờ bầu chọn một ứng viên tổng thống đảng Dân chủ và chúng tôi sẽ không bầu cho Hillary Clinton. Chúng tôi sẽ viết tên một người Cộng hoà bảo thủ tốt nào đủ năng lực làm tổng thống", ông McCain cho hay.

Trong khi đó, cựu ngoại trưởng Condoleezza Rice cũng phá vỡ sự im lặng, kêu gọi ông Trump rút khỏi cuộc đua giành chức tổng thống Mỹ. "Quá đủ rồi! Donald Trump không nên làm tổng thống", Huffington Post dẫn lời bà Rice viết trên Facebook. "Ông ấy cần rút lui. Là một người Cộng hoà, tôi hy vọng ủng hộ ai đó có nhân phẩm và tầm vóc để chạy đua vào chức vụ cao nhất trong nền dân chủ vĩ đại nhất Trái Đất".

Về phần mình, khi trả lời phỏng vấn báo chí vào hôm 8/10, ông Trump khẳng định mình tuyệt đối không rút khỏi bầu cử, tin tưởng sẽ nhận được sự ủng hộ của đông đảo cử tri.

Xem xét tình hình cụ thể cũng thấy yêu cầu ông Trump rút khỏi bầu cử vẫn chưa trở thành dòng ý kiến chủ lưu trong đảng Cộng hòa. Bên cạnh đó, theo phân tích của một số cơ quan truyền thông Mỹ bao gồm tờ Politico, việc đổi ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa là “không khả thi”.

Về lý thuyết, theo điều lệ của đảng Cộng hòa, giới chức cấp cao của đảng không có quyền thay đổi ứng cử viên Tổng thống đã được Đại hội Đại biểu Toàn quốc chính thức lựa chọn.

Từ thực tế có thể thấy không ít bang ở Mỹ đã mở cửa cho bầu cử sớm, ngay cả Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã thực hiện quyền cử tri của mình. Như vậy, tên của ông Trump đã được in trên phiếu bầu của tất cả các bang và việc thay đổi ứng cử viên đảng Cộng hòa sẽ dẫn tới hỗn loạn nghiêm trọng trong việc kiểm phiếu.

GIA BẢO (Tổng hợp)
Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]PruwFePYjg[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Ông Trump có nguy cơ bị loại khỏi bầu cử Tổng thống Mỹ tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
bầu cử Tổng thống Mỹ 2016bầu cửu MyDonald Trump. Donald lộ video sàm sỡ phụ nữđảng cộng hòaứng cử viên tổng thống Mỹ

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức