`

Ông Trump đề nghị các nước trả tiền cho Mỹ để được bảo vệ ở Eo biển Hormuz

Thứ ba, 25/06/2019 | 10:22 GMT+7

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng những quốc gia nhập khẩu dầu nên trả tiền để được tàu của họ được bảo vệ ở Eo biển Hormuz.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Trong một tuyên bố đưa ra vào hôm qua (24/6 – giờ Mỹ), Tổng thống Trump đã đặt câu hỏi về sự hiện diện của quân đội Mỹ trong khu vực eo biển Hormuz để bảo vệ các tuyến đường vận chuyển dầu quốc tế. “Trung Quốc nhận 91% dầu mỏ từ Eo biển Hormuz, Nhật Bản 61% trong khi nhiều quốc gia khác cũng tương tự. Vậy tại sao chúng ta phải bảo vệ tuyến đường biển cho những quốc gia khác trong nhiều năm mà chẳng nhận được gì?”, ông Trump viết trên Twitter.

“Tất cả các quốc gia này nên tự bảo vệ tàu của mình trên hành trình nguy hiểm đó”, theo ông Trump. ‘Chúng tôi không cần phải có mặt ở đó, Mỹ vừa trở thành nhà sản xuất năng lượng lớn nhất ở bất cứ nơi đâu trên thế giới!”.

Sau tuyên bố của Tổng thống Trump, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh tầm quan trọng của an ninh hàng hải. Ông Pompeo, người đang ở Ả Rập Saudi cho biết ông và Quốc vương Saudi đã thảo luận về nhu cầu thúc đẩy an ninh hàng hải ở Eo biển Hormuz, và nói thêm rằng tự do hàng hải là tối quan trọng.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham cũng đã cân nhắc về vấn đề này, nhấn mạnh tầm quan trọng của các liên minh quốc tế để duy trì nền hòa bình. "Ngài Tổng thống đã đúng: các đồng minh và các bên liên quan của chúng tôi ở Eo biển Hormuz nên làm nhiều hơn nữa”, ông Graham viết trên Twitter. “Tuy nhiên, việc điều hướng an toàn các tuyến đường biển vốn quan trọng đối với nền kinh tế thế giới luôn luôn là mối quan tâm an ninh quốc gia của Mỹ”.

Phát biểu của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran, sau khi Washington đổ lỗi cho Tehran vì đã tấn công 2 tàu chở dầu gần Vịnh Oman, Eo biển Hormuz. Iran đã lên tiếng phủ nhận.

Iran cũng đã bắn hạ một máy bay không người lái do thám của Mỹ vào tuần trước. Đáp lại, Nhà Trắng đã chuẩn bị một cuộc tấn công quân sự nhằm vào Iran, nhưng ông Trump đột ngột ra lệnh ngừng không kích vì lo ngại thương vong dân sự.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Military Times)

Bạn đang đọc bài viết Ông Trump đề nghị các nước trả tiền cho Mỹ để được bảo vệ ở Eo biển Hormuz tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Donald TrumpMỹEo biển HormuzIrannhập khẩu dầuVịnh Oman
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức