`

Ông Trump đề nghị hoãn bầu cử Tổng thống Mỹ, nghị sĩ đảng Cộng hòa tuyên bố bất ngờ

Thứ sáu, 31/07/2020 | 07:17 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thế giới mới nóng 24h

Lo sợ có gian lận, ông Trump đã yêu cầu hoãn lại bầu cử nhưng chính hàng loạt nghị sỹ của đảng Cộng hòa đã công khai bác bỏ đề nghị này.

Trong một tuyên bố trên Twitter ngày 30/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng cuộc bầu cử vào tháng 11 tới nên được hoãn lại “cho tới khi người dân có thể bỏ phiếu một cách phù hợp, an ninh và an toàn”.

“Với việc bỏ phiếu qua thư trên diện rộng (không phải bỏ phiếu vắng mặt), 2020 sẽ là cuộc bầu cử không chính xác và gian lận nhất trong lịch sử. Đó sẽ là một sự bẽ bàng đối với nước Mỹ. Hoãn bầu cử cho đến kho người dân có thể bỏ phiếu một cách phù hợp, an ninh và an toàn”, ông Trump viết trên twitter.

Trong một tuyên bố khác, ông Trump nói rằng, việc bỏ phiếu qua thư đã chứng minh là “một thảm họa tồi tệ”.

Tổng thống Trump. Ảnh: getty

Nói về đề nghị này, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Lindsey Graham, đồng minh của ông Trump, nói với CNN: "Tôi không nghĩ đó là một ý tưởng đặc biệt tốt".

Thượng nghị sĩ John Thune, một lãnh đạo của đảng Cộng hòa ở Thượng viện, nói rằng cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 vẫn sẽ diễn ra, dù ông Trump nói gì trên Twitter.

"Tôi nghĩ đó có lẽ là tuyên bố nhận được sự chú ý của báo chí, nhưng tôi nghi ngờ tính nghiêm túc của nó", ông Thune nói. "Tôi nghĩ rằng chúng ta đã luôn tổ chức bầu cử vào tháng 11 kể từ khoảng năm 1788 và tôi hy vọng điều đó sẽ xảy ra một lần nữa trong năm nay".

Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell cũng khẳng định rằng cuộc bầu cử sẽ diễn ra theo kế hoạch.

"Trong lịch sử đất nước, trải qua các cuộc chiến tranh, suy thoái và Nội chiến, chúng ta chưa lúc nào mà không tổ chức bầu cử đúng theo lịch trình liên bang. Chúng ta sẽ tìm cách làm điều đó một lần nữa vào ngày 3/11", ông nói trong một cuộc phỏng vấn với WNKY.

Theo CNN, các chuyên gia nói rằng bỏ phiếu qua bưu điện và bỏ phiếu vắng mặt về cơ bản là như nhau, và cũng không có gian lận rộng rãi trong các cuộc bầu cử ở Mỹ.

Ngoài ra, tổng thống cũng không có quyền thay đổi ngày bầu cử. Ngày bầu cử được ấn định bởi quy chế của quốc hội và hầu hết chuyên gia đồng ý rằng ngày này không thể thay đổi nếu không có sự chấp thuận của quốc hội.

Dù ông Trump không có thẩm quyền, thông điệp của ông đã mở đầu cho chuyện mà đảng Dân chủ lo sợ từ lâu - rằng cả ông và những người ủng hộ ông đều có thể từ chối chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử tổng thống.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, lãnh đạo phe Dân chủ ở Hạ viện, đã đáp trả tổng thống bằng việc trích dẫn Điều II, Phần 1 của Hiến pháp Mỹ, cho phép quốc hội có thẩm quyền "xác định thời gian chọn đại cử tri và ngày mà họ đưa ra phiếu bầu của mình".

Nghị sĩ Cộng hòa bang Illinois Adam Kinzinger cũng dẫn quy định này, nói: "Ngày bầu cử được thiết lập bởi quốc hội. Và tôi sẽ phản đối mọi nỗ lực trì hoãn bầu cử 2020".

Lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy bác bỏ lời kêu gọi trì hoãn bầu cử của ông Trump, nhưng bảo vệ những lo ngại của tổng thống về gian lận bầu cử.

Hàng loạt thành viên khác của đảng Cộng hòa, bao gồm lãnh đạo đảng này tại Hạ viện Kevin McCarthy, các thượng nghị sĩ Ted Cruz, Marco Rubio, Thom Tillis,... đều cho rằng việc trì hoãn bầu cử là không thể.

Được biết, Tổng thống Trump cũng thường nêu quan ngại về việc gian lận trước thềm cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 11/2020. Tháng trước, ông còn cho rằng, các nước ngoài sẽ “in hàng triệu lá phiếu” để can thiệp vào cuộc bầu cử của Mỹ.

Minh Khôi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Ông Trump đề nghị hoãn bầu cử Tổng thống Mỹ, nghị sĩ đảng Cộng hòa tuyên bố bất ngờ tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tổng thống Mỹ Donald Trumphoãn bầu cửđảng Cộng hoà
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức