`

Ông Trump đối mặt với hai điều khoản luận tội từ Hạ viện Mỹ

Thứ ba, 10/12/2019 | 22:29 GMT+7

Một màn khẩu chiến quyết liệt đã diễn ra trong phiên điều trần luận tội ông Donald Trump về việc lạm quyền và cản trở quốc hội Mỹ.

Toàn cảnh phiên điều trần hôm 9/12 tại Washington - Ảnh: NYTimes

Trợ lý cấp cao của đảng Dân chủ cho hay hai điều khoản luận tội này sẽ được phe Dân chủ tại Hạ viện công bố vào hôm nay (10/12) để tạo điều kiện cho cuộc bỏ phiếu luận tội diễn ra trong tuần này. Tuy nhiên, trợ lý giấu tên này từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Tối 9/12, các nhà lãnh đạo Dân chủ đã nhóm họp với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi sau phiên điều trần kéo dài 10 giờ đồng hồ. Sau cuộc họp, văn phòng của bà Pelosi cho biết Ủy ban Hạ viện sẽ họp báo vào sáng 10/12 để công bố các bước tiếp theo trong cuộc điều tra luận tội.

Các nhà lãnh đạo Dân chủ theo đuổi kế hoạch đưa ra điều khoản luận tội cáo buộc Tổng thống Trump đặt bầu cử và an ninh quốc gia Mỹ vào rủi ro khi đề nghị Ukraine điều tra đối thủ chính trị, trong đó có ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden. Họ cho rằng, ông Trump có thể lặp lại hành động đó một lần nữa nếu không bị kiểm soát.

"Thực tế rất rõ ràng. Mối đe dọa với nền dân chủ chúng ta là rõ ràng và nhiệm vụ của chúng ta cũng rõ ràng", Nadler phát biểu khi kết thúc phiên điều trần.

Một hội đồng thuộc Ủy ban Tư pháp Hạ viện sẽ bỏ phiếu trong tuần này nhằm quyết định việc gửi các cáo buộc chính thức, hay còn gọi là điều khoản luận tội, tới Hạ viện. Nếu Hạ viện chấp thuận các điều khoản, Thượng viện, do đảng Cộng hòa nắm đa số, sẽ mở phiên xử để quyết định có bãi nhiệm ông Trump hay không. Việc ông Trump bị phế truất được cho là khó xảy ra, do phe Cộng hòa đang kiểm soát Thượng viện.

Nỗ lực luận tội ông Trump của phe Dân chủ tập trung vào cuộc gọi giữa Tổng thống Mỹ và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky. Ông Trump được cho là đã dùng gói viện trợ quân sự để gây áp lực buộc Ukraine điều tra cựu phó tổng thống Joe Biden, đối thủ chính của ông trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020, và con trai Hunter Biden.

Ủy ban Tình báo Hạ viện hôm 3/12 công bố báo cáo điều tra luận tội dài 300 trang, cho rằng bằng chứng về hành vi sai trái và cản trở quốc hội của Tổng thống.

Ông Trump phủ nhận hành vi sai trái và gọi cuộc điều tra luận tội là trò lừa bịp. Phe Cộng hòa cáo buộc phe Dân chủ không có bằng chứng cụ thể về cáo buộc ông Trump gây áp lực Ukraine. Nhà Trắng cũng từ chối tham gia phiên điều trần tại Hạ viện, cho rằng điều khoản luận tội ông Trump "không có căn cứ".

Quỳnh Chi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Ông Trump đối mặt với hai điều khoản luận tội từ Hạ viện Mỹ tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
hạ viện mỹluận tộiông Trumpđiều tra luận tội
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức