`

Ông Trump không ủng hộ việc đàm phán lại thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Thứ ba, 12/05/2020 | 10:53 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thế giới mới nóng 24h

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông không ủng hộ mở lại các cuộc đàm phán với Trung Quốc về thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 mà 2 nước đã ký hồi đầu năm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump không muốn mở lại các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc. Ảnh: Sundayobserver

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/5 khẳng định, ông không ủng hộ Mỹ mở lại các cuộc đàm phán với Trung Quốc về thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 mà hai nước đã thống nhất hồi đầu năm 2020.

"Không bao giờ có chuyện đó. Tôi không quan tâm. Hai bên đã ký thỏa thuận. Tôi cũng đã nghe thông tin đó. Họ muốn đàm phán lại để đạt được một thỏa thuận có lợi hơn cho họ", Ông Trump tuyên bố khi được hỏi về ý tưởng đàm phán lại thỏa thuận thương mại từ Trung Quốc.

Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn một hồi tháng 1/2020 trong bối cảnh hai nước dính vào thương chiến với các đòn áp thuế ăn miếng trả miếng.

Trước đó cùng ngày, tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc dẫn các nguồn tin thân cận với Chính phủ Trung Quốc cho hay, những tiếng nói cứng rắn đang nổi lên ở Bắc Kinh hiện tìm cách đánh giá lại thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa nước này với Mỹ, trong đó một số cố vấn đã hối thúc tiến hành những cuộc đàm phán mới.

Với việc bác bỏ chuyện tái đàm phán, Tổng thống Trump tuyên bố: "Hãy chờ xem liệu họ có đáp ứng được thỏa thuận mà họ đã ký hay không".

Tuần trước, Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã có cuộc điện đàm với Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, xác nhận hai bên nhất trí thực hiện thỏa thuận trên.

Theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, Bắc Kinh đã cam kết mua ít nhất 200 tỷ USD hàng hóa và các dịch vụ của Mỹ trong 2 năm, trong khi Washington nhất trí dỡ bỏ các mức thuế theo từng giai đoạn đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Tuy nhiên thời gian gần đây, căng thẳng giữa 2 nước bắt đầu leo thang khi Tổng thống Trump đã chỉ trích cách xử lý đại dịch Covid-19 của Trung Quốc. Ông Trump từng tuyên bố Bắc Kinh sẽ phải chịu trách nhiệm vì che giấu thông tin về sự bùng phát của dịch bệnh.

Trong khi đó, theo báo New York Times, Trung Quốc đã tăng nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ sau khi thỏa thuận trên được ký kết, nhưng vẫn chưa đáp ứng được những kỳ vọng của chính quyền ông Trump. Một số chuyên gia lo ngại nếu giữ tốc độ mua hàng chậm như vậy, Bắc Kinh khó có thể đáp ứng cam kết với Washington ngay trong năm đầu tiên.

Hoa Vũ (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Ông Trump không ủng hộ việc đàm phán lại thỏa thuận thương mại với Trung Quốc tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
MỹTrung Quốcđàm phán thương mại

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức