`

Ông Trump tái xuất: Công kích người tiền nhiệm và úp mở tái tranh cử

Thứ hai, 01/03/2021 | 10:54 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thế giới mới nóng 24h

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu chính trị quan trọng lần đầu tiên kể từ khi ông rời khỏi Nhà Trắng.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại CPAC hôm 28/2. Ảnh: AFP

Ngày 28/2 (giờ địa phương), cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu chính trị quan trọng tại Hội nghị Hành động chính trị bảo thủ (CPAC) ở thành phố Orlando, bang Florida, đánh dấu sự tái xuất của ông sau khi mãn nhiệm hồi đầu tháng 1/2020.

"Phong trào những người Mỹ ái quốc, tự tôn và chăm chỉ của chúng ta chỉ mới bắt đầu", ông Donald Trump tuyên bố.

Ông Trump tiếp tục từ chối công nhận chiến thắng của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden, đồng thời công kích người tiền nhiệm đã có tuần đầu nhiệm kỳ "không hiệu quả".

"Họ lại mất Nhà Trắng rồi", ông cáo buộc chính phủ kế nhiệm thất bại trong việc duy trì an ninh biên giới.

Ông Trump cũng gay gắt công kích các chính sách khác của người kế nhiệm, nhất là quyết định tái gia nhập Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Cựu tổng thống dự đoán, đảng Dân chủ của Tổng thống Mỹ đương nhiệm Joe Biden "sẽ gánh chịu những mất mát lớn trong bầu cử giữa kỳ và chắc chắn để mất Nhà Trắng 4 năm kể từ thời điểm hiện tại".

"Biết đâu đấy, tôi có thể quyết định đánh bại họ thêm lần thứ ba", ông Trump đầy ẩn ý.

Cũng trong bài phát biểu của mình, cựu Tổng thống Trump khẳng định sẽ "không thành lập đảng chính trị mới" như một số hãng truyền thông đưa tin.

"Chúng tôi không dự định thành lập các đảng mới. Bạn biết đấy, họ cứ liên tục nói 'Ông ấy sẽ lập một đảng mới'. Chúng ta đã có đảng Cộng hòa. Nó luôn đoàn kết và mạnh mẽ hơn bao giờ hết", ông Trump nhấn mạnh trước hội nghị.

Suy đoán về việc ông Donald Trump cân nhắc thành lập một đảng chính mới nổi lên sau cuộc bạo loạn Đồi Capitol hôm 6/1.

Nhiều đảng viên Cộng hòa khi đó đã chỉ trích trích cựu Tổng thống Mỹ kêu gọi đám đông ủng hộ kéo tới tòa nhà quốc hội và cũng không hề ngăn cản những người này khi tình hình bắt đầu trở nên nguy hiểm.

Tuy nhiên, sự tức giận của đảng Cộng hòa với Trump đã giảm nhiệt và chỉ có một số hạ nghị sĩ cùng thượng nghị sĩ Cộng hòa bỏ phiếu đồng ý luận tội ông với cáo buộc "kích động bạo loạn".

Kết quả khảo sát chớp nhoáng với những người tham dự CPAC cho thấy ông Trump nhận được sự ủng hộ đáng kể, với 55% ý kiến đồng tình ông nên tranh cử vào năm 2024 để đại diện đảng Cộng hòa. Người xếp ngay sau ông là thống đốc bang chủ nhà, Ron DeSantis.

Dù đã rời Nhà Trắng từ ngày 20/1/2020, cựu Tổng thống Trump vẫn giữ ảnh hưởng lớn trong đảng Cộng hòa và được coi là ứng viên tiềm năng cho cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2024.

Hoa Vũ (T/h)

Link nguồn:https://www.nguoiduatin.vn/dspl/ong-trump-tai-xuat-cong-kich-nguoi-tien-nhiem-va-up-mo-tai-tranh-cu-a357641.html

Bạn đang đọc bài viết Ông Trump tái xuất: Công kích người tiền nhiệm và úp mở tái tranh cử tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Donald TrumpJoe BidenMỹ
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức