`

Ông Trump và Thủ tướng Australia tranh luận nảy lửa qua điện thoại

Thứ năm, 02/02/2017 | 15:32 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

(ĐSPL) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã có cuộc điện đàm “nảy lửa”, khi ông Trump phản đối thỏa thuận mà theo đó, Mỹ sẽ tiếp nhận dòng người tị nạn.

Đây là một trong số 5 cuộc điện đàm giữa ông Trump với các nguyên thủ nước ngoài trong ngày 28/1, trong đó có Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tranh luận nảy lửa với Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull trong suốt cuộc điện đàm chính thức đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo - Ảnh: EPA.

Australia là một đồng minh thân thiết của Mỹ. Hai quốc gia này cùng với ba nước nói tiếng Anh khác là Anh, Canada và New Zealand đã thành lập Liên minh tình báo Five Eyes.

Sự bất đồng diễn ra khi hai nhà lãnh đạo bàn bạc về một thỏa thuận đã đạt được dưới thời Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama. Theo thỏa thuận này, Mỹ sẽ tiếp nhận người tị nạn từ Australia.

Tuy nhiên, điều đáng nói là, rất nhiều người trong số họ đến từ bảy quốc gia thuộc diện cấm nhập cảnh theo sắc lệnh mới ban hành của chính quyền Tổng thống Trump. Hôm 27/1, ông Trump cũng đưa ra quyết định cấm tất cả những người tị nạn nhập cư vào Mỹ trong vòng 120 ngày, đồng thời cấm vĩnh viễn dòng người tị nạn nhập cảnh từ Syria.

Theo các nguồn tin, Tổng thống Donald Trump cho rằng đó là một thỏa thuận tồi tệ khi Mỹ phải tiếp nhận 2.000 người tị nạn, và rất có thể một trong số họ sẽ trở thành “kẻ đánh bom Boston” tiếp theo.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull nhiều lần đính chính với Tổng thống Trump rằng, thỏa thuận này liên quan đến 1.250 người tị nạn chứ không phải 2.000 người. Ông Turnbull cũng khẳng định, Australia đã đề nghị gửi danh sách những người tị nạn để Mỹ sàng lọc. Nếu bất kỳ ai trong số đó không vượt qua quá trình sàng lọc của Mỹ thì sẽ không được nhập cảnh vào nước này.

Tổng thống Donald Trump bày tỏ quan ngại về việc làm thế nào để thực thi thỏa thuận, trong bối cảnh lệnh cấm nhập cảnh tạm thời đối với những người tị nạn vừa được ban hành.

Cuộc tranh luận được cho là diễn ra khá căng thẳng, ông Trump cuối cùng đã dập máy sau 25 phút điện đàm với lý do “không hài lòng”. Thư ký báo chí của Nhà Trắng, ông Sean Spicer, từ chối trả lời câu hỏi liên quan đến cuộc điện thoại giữa hai nhà lãnh đạo.

Ngày 2/2, tân Tổng thống Mỹ đăng một bài viết trên Twitter với nội dung: “Các bạn có tin được không, chính quyền Tổng thống Obama đã đồng ý tiếp nhận hàng ngàn người nhập cư bất hợp pháp từ Australia. Tại sao lại như thế? Tôi sẽ xem xét thỏa thuận ngu ngốc này!”.

Bản thân Thủ tướng Turnbull cũng từ chối bình luận về cuộc điện đàm, mặt khác khẳng định quan hệ giữa Australia và Mỹ vẫn “rất mạnh mẽ”. Ông Turnbull cũng cho biết với truyền thông rằng, ông Trump cuối cùng đã chấp nhận tuân thủ thỏa thuận về người tị nạn giữa 2 nước.

(Theo CNN)

Bạn đang đọc bài viết Ông Trump và Thủ tướng Australia tranh luận nảy lửa qua điện thoại tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Malcolm TurnbullDonald TrumpmỹAustraliađiện đàmtranh cãicấm nhập cưngười tị nạn
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức