Paris: Biểu tình biến thành bạo động, phe 'Áo vàng' tấn công nhà chủ tịch Hạ viện

Chủ nhật, 10/02/2019 | 10:45 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Hàng nghìn người đã tham gia cuộc biểu tình xung quanh Đại lộ Champs Elysees, tại thủ đô Paris, buộc lực lượng an ninh phải sử dụng các biện pháp mạnh.

Xe quân sự chống khủng bố bị người biểu tình đốt gần Tháp Eiffel hôm 9/2. Ảnh: Getty.

Cuộc biểu tình tuần thứ 13 của hàng nghìn người phe "áo vàng" ở thủ đô Paris, Pháp hôm 9/2 biến thành bạo động khi họ cố xông vào tòa nhà quốc hội và thượng viện, theo Reuters.

Người biểu tình ném mảnh vỡ vào lực lượng an ninh, đốt xe hơi, xe máy và thùng rác khi di chuyển về phía Điện Invalides và Tháp Eiffel.

Các chính trị gia lên án vụ tấn công vào nhà của Richard Ferrand, chủ tịch Hạ viện và là một đồng minh thân cận của Tổng thống Emmanuel Macron. Ferrand đăng ảnh trên Twitter cho thấy phòng khách bị cháy xém và nói rằng cảnh sát tìm thấy các vật liệu tẩm dầu. 

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner cũng bày tỏ "sự ghê tởm" khi những người biểu tình châm lửa đốt một chiếc xe quân sự chống khủng bố.

Theo thông báo của Bộ Nội vụ Pháp, khoảng 8.000 người đã tham gia các cuộc biểu tình ở các thành phố ngoài thủ đô Paris, trong đó có tổng cộng 21 người bị bắt liên quan đến các vụ đụng độ. 

Người biểu tình 'áo vàng' tuần hành ở Khải Hoàn Môn, Paris hôm 9/2. Ảnh: Reuters.

Hoạt động biểu tình của những người mặc "Áo vàng" nổ ra tại Pháp từ trung tuần tháng 11/2018, xuất phát từ làn sóng phản đối chính sách tăng giá nhiên liệu và nhanh chóng lan rộng thành một chiến dịch biểu tình hằng tuần nhằm phản đối các chính sách của chính phủ. 

Chính phủ Pháp đã thực hiện một số biện pháp nhằm xoa dịu tình hình như hủy bỏ chính sách tăng thuế nhiên liệu, công bố gói tăng lương trị giá 10 tỷ euro (11,5 tỷ USD) và giảm thuế cho những người thu nhập thấp hoặc những người về hưu. 

Tuy nhiên những nhượng bộ này được cho là chưa thỏa mãn được những người biểu tình "Áo vàng" yêu cầu một sự thay đổi chính sách cơ bản có lợi hơn cho nhóm người có thu nhập thấp.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Paris: Biểu tình biến thành bạo động, phe 'Áo vàng' tấn công nhà chủ tịch Hạ viện tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Theo NĐT
biểu tình Áo vàng biểu tình bạo loạn Paris

Xem thêm tin chuyên mục   Tin tức