`

Phản đối lập trung tâm kiểm dịch gần nơi ở, người dân Hàn Quốc ném trứng vào bộ trưởng

Thứ bảy, 01/02/2020 | 08:23 GMT+7

Sự kiện:

Bệnh viêm phổi cấp do virus corona

Những người dân tại thành phố Asan đã kịch liệt phản đối, họ ném trứng, la hét chửi mắng khi Bộ trưởng Bộ Nội vụ và An toàn Chin Young đến để nói chuyện.

Phản đối lập trung tâm kiểm dịch gần nơi ở, người dân Hàn Quốc ném trứng vào bộ trưởng - Ảnh 1

Cảnh sát Hàn Quốc dùng ô che cho Bộ trưởng Nội vụ Chin Young khi ông bị người dân thành phố Asan ném trứng hôm 30/1. Ảnh: Reuters.

Ngày 31/1, chuyến bay đầu tiên chở khoảng 360 người Hàn Quốc sơ tán từ Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) đã về đến Hàn Quốc. Toàn bộ những người vừa trở về sẽ được giám sát trong một trung tâm cách ly gần thủ đô Seoul.

Hàn Quốc quyết định cách ly những người này tại một trung tâm đào tạo dành cho các quan chức chính phủ, gần thành phố Asan và huyện Jincheon.

Tuy nhiên, người biểu tình tại hai địa điểm này đã sử dụng máy kéo để phong tỏa đường đến trung tâm cách ly.

Tại Asan, người biểu tình ném trứng và la hét khi Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Chin Young đến để nói chuyện, buộc cảnh sát phải giơ ô để che chắn cho ông này.

"Nếu an toàn như vậy, tại sao ông không mang các trung tâm kiểm dịch về nhà ông?", một người biểu tình hét lên với ông Chin.

Bộ trưởng Chin cho biết ông thông cảm với những lo ngại của người dân, nói rằng các cơ sở được chọn là nơi duy nhất đủ lớn để chứa người được sơ tán từ Vũ Hán.

"Công dân Hàn Quốc tại Vũ Hán đang rất khổ nên chúng ta cần đưa họ về càng sớm càng tốt, phải không?", ông Chin nói.

Tại huyện Jincheon, ông Chin phải cắt ngắn chuyến thăm do bị 2 người mắng nhiếc. Một số người thậm chí còn nằm dài trước chiếc xe chở ông chuẩn bị rời khỏi đây.

Hôm 29/1, truyền thông Hàn Quốc đã phát video người biểu tình xô đẩy và hắt nước vào người Thứ trưởng Bộ Y tế khi ông tới thăm.

Tổng thống Moon Jae-in kêu gọi người dân hết sức bình tĩnh và chỉ trích các thông tin không chính xác đã kích động người dân khiến họ lo lắng quá mức.

“Vũ khí bảo vệ chúng ta khỏi chủng virus corona mới không phải là sự sợ hãi hay sự ác cảm, mà là niềm tin và sự hợp tác”, Tổng thống Moon nói trong một bài phát biểu tại Seoul.

Trước đó, Hàn Quốc đã cử đơn vị an ninh mạng của cảnh sát làm việc với các cơ quan quản lý viễn thông để ngăn chặn và xóa bỏ các thông tin sai lệch có thể gây hiểu lầm cho công chúng.

Tính đến hôm 30/1, Hàn Quốc đã xác nhận 5 trường hợp nhiễm virus corona. Trong số các bệnh nhân nhiễm bệnh, chỉ có 1 bệnh nhân chưa từng đến Vũ Hán. Chính phủ Hàn Quốc sẽ viện trợ khẩn cấp cho Trung Quốc các phương tiện bảo hộ trị giá 5 triệu USD, bao gồm khẩu trang, quần áo bảo hộ và kính.

Mộc Miên (Theo aljazeera.com)

Bạn đang đọc bài viết Phản đối lập trung tâm kiểm dịch gần nơi ở, người dân Hàn Quốc ném trứng vào bộ trưởng tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Bệnh viêm phổi cấp Virus CoronaVũ HánHàn Quốc

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức