`

Phản kháng Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ dọa tìm tiêm kích thay thế F-35, mua hệ thống S-400 thứ hai

Thứ năm, 11/04/2019 | 10:12 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này sẽ tìm mua một loại tiêm kích khác thay thế cho máy bay chiến đấu F-35 nếu Mỹ từ chối cung cấp cho nước này.

Tiêm kích F-35 của Mỹ. Ảnh: Getty

Ngày 10/4, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu bất ngờ tuyên bố Ankara sẽ tìm mua loại máy bay chiến đấu khác thay thế cho dòng máy bay tiêm kích F-35 nếu Mỹ từ chối bán cho nước này, với lý do là Thổ Nhĩ Kỳ đã mua các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

Trả lời phỏng vấn, ông Cavusoglu nhấn mạnh: "Nếu không thành công trong thương vụ mua bán máy bay tiêm kích F-35 của Mỹ thì Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua loại máy bay tương tự từ các nước khác, và sẽ tiếp tục mua cho đến khi chúng tôi tự sản xuất được máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm".

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thêm các máy bay chiến đấu của Nga như SU-34 và SU-57 có thể là những sự lựa chọn để đáp ứng nhu cầu của Ankara.

Ngoài ra, ông Mevlut Cavusoglu cho biết nước này có thể mua lô thứ hai hệ thống phòng không S-400 do Nga chế tạo, nếu Mỹ từ chối cung cấp tên lửa Patriot. 

“Nếu Mỹ không muốn bán Patriot cho chúng tôi, ngày mai chúng tôi có thể mua thêm hệ thống S-400 và chúng tôi cũng có thể theo đuổi các hệ thống phòng không khác”, ông Cavusoglu nói.

Hệ thống tên lửa S-400. Ảnh: PHA

Thông tin các cuộc đàm phán giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga về việc mua hệ thống S-400 lần đầu xuất hiện vào tháng 11/2016. Tháng 9/2017, Moscow xác nhận hợp đồng đã được ký. Ông Erdogan thông báo rằng Ankara đã thanh toán trước hợp đồng.

Thỏa thuận này đã khiến Mỹ nổi giận và trong hơn năm qua đã tìm cách ngăn Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400. Mỹ cho rằng S-400 không tương thích với hệ thống phòng không của NATO và cũng là mối đe dọa với tiêm kích F-35.

Quan chức Mỹ lo ngại việc Thổ Nhĩ Kỳ mua cả F-35 và S-400 có thể giúp Nga tiếp cận với công nghệ tinh vi trên dòng F-35 để tìm cách khắc chế chúng. Lầu Năm Góc hôm 1/4 tuyên bố ngừng bàn giao phụ tùng và hướng dẫn sử dụng F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu tại một buổi họp báo sau cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 8/4, Tổng thống Erdogan nhấn mạnh quyết định mua hệ thống S-400 từ Nga của Thổ Nhĩ Kỳ là quyền chủ quyền của nước này và không ai có quyền yêu cầu Ankara từ bỏ thương vụ với Nga.

Theo kế hoạch, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp nhận tổ hợp S-400 đầu tiên vào tháng 7, sau khi thanh toán trước một phần hợp đồng với Nga.

Mộc Miên (Theo Reuters)

Bạn đang đọc bài viết Phản kháng Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ dọa tìm tiêm kích thay thế F-35, mua hệ thống S-400 thứ hai tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
S-400. Thổ Nhĩ KỳTiêm kích F-35
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức