`

Phản ứng của Iran trước việc Mỹ thẳng tay trừng phạt Ngoại trưởng nước này

Thứ năm, 01/08/2019 | 10:17 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Iran cho rằng Ngoại trưởng Zarif là một người có ảnh hưởng trong chính sách của Tehran và Mỹ lo ngại về những kỹ năng đàm phán của ông.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif. Ảnh: CNN

Ngày 1/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi cho rằng, Mỹ trừng phạt Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif do lo ngại “kỹ năng đàm phán” của ông Zarif.

Bằng những lời chỉ trích mạnh mẽ, ông Abbas Mousavi khẳng định, Ngoại trưởng Zarif là một người có ảnh hưởng trong chính sách của Iran và Mỹ lo ngại về những kỹ năng đàm phán của ông Zarif cùng nhóm cộng sự của mình.

Trước đó, theo Reuters, ngày 31/7, Mỹ đã áp lệnh trừng phạt lên ông Zarif, nhân vật quan trọng trong phái đoàn Iran đàm phán thành công hiệp ước hạt nhân năm 2015 (JCPOA) với Mỹ và các bên khác.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cáo buộc ông Zarif dùng mạng xã hội để phát tán “chương trình tuyên truyền và thông tin sai trái” trong bối cảnh chính phủ Iran không cho người dân sử dụng các phương tiện truyền thông này.

Lệnh trừng phạt chống lại ông Zarif sẽ chặn mọi tài sản và lợi ích ông sở hữu ở Mỹ, tuy nhiên, nhà ngoại giao Tehran nói rằng ông không có bất cứ tài sản nào để ở nước ngoài.

Trong một tuyên bố trên trang mạng xã hội, Ngoại trưởng Iran Zarif cũng khẳng định, Mỹ áp đặt trừng phạt do ông là mối đe dọa lớn đối với chương trình nghị sự của Mỹ.

"Mỹ trừng phạt tôi vì họ coi tôi là "người phát ngôn chính cho Iran trên cộng đồng quốc tế". Sự thật đau đớn đến thế ư? Lệnh trừng phạt không ảnh hưởng tới tôi hoặc gia đình tôi, vì tôi không có tài sản hoặc lợi ích bên ngoài Iran. Cảm ơn các bạn vì đã coi tôi như một mối đe dọa lớn với chính sách của Washington”, ông Zarif viết trên Twitter.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao của chính quyền Tổng thống Donald Trump nói với Reuters rằng Mỹ không coi ông Zarif là người đóng vai trò quan trọng trong quá trình đàm phán hạt nhân với Tehran. Thay vào đó, Washington muốn “đối thoại với một người có khả năng đưa ra những quyết định then chốt”.

Trước đó hôm 24/6, Tổng thống Trump đã áp đặt trừng phạt lên Lãnh tụ Tối cao Ayatollah Ali Khamenei và nhiều quan chức cấp cao khác của Iran. Động thái này diễn ra giữa lúc quan hệ Mỹ - Iran đang ngày càng căng thẳng sau các sự cố liên tiếp trên Vịnh Ba Tư.

Mộc Miên (Theo Reuters)

Bạn đang đọc bài viết Phản ứng của Iran trước việc Mỹ thẳng tay trừng phạt Ngoại trưởng nước này tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Tin tài trợ
Flipboard
Irancăng thẳng Mỹ-IranNgoại trưởng Irantrừng phạt ngoại trưởng Iran
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức