`

Pháo tự hành 2S19 Msta-S Nga xé nát "xe tăng bay" T-72, lộ sức mạnh khủng khiếp

Thứ tư, 07/10/2020 | 11:11 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức quân sự mới nóng 24h

Pháo tự hành 2S19M2 Msta-S được thiết kế nhằm phá hủy các loại pháo cối, xe bọc thép, sở chỉ huy, hệ thống phòng không, với độ chính xác đến 90%.

Pháo tự hành 2S19M2 Msta-S được đưa tới vùng biên giới Colombia. Ảnh: AP

Một trong những tổ hợp pháo tự hành mang sức mạnh khủng khiếp trong kho vũ kí của Nga là 2S19 MSTA-S. Việc các tổ hợp pháo tự hành Moscow được sử dụng tại Syria để chống lại xe thiết giáp của khủng bố từng được nhắc tới nhiều lần.

Military-today cho biết, quân đội Nga có khoảng 550 pháo 2S19 trong biên chế. Ngoài ra, lựu pháo này còn được xuất khẩu sang Azerbaijan, Belarus, Ethiopia, Gruzia, Ukraine và Venezuela.

Quân đội Nga sử dụng 2S19 từ năm 1989. 2S19 được trang bị pháo chính 152 mm với chiều dài nòng bằng 47 lần cỡ đạn. Pháo sử dụng hệ thống nạp đạn bán tự động, tốc độ bắn khoảng 7 viên một phút.

2S19 có tầm bắn tối đa khoảng 30 km. Đặc biệt, nó có thể tấn công mục tiêu với độ chính xác đến 90% bằng đạn pháo dẫn hướng laser Krasnopol tầm bắn 40 km.

Hỏa lực mạnh, độ cơ động cao, cùng giá thành hợp lý khiến 2S19 Msta-S được đánh giá là một trong những loại pháo tự hành tốt nhất hiện nay.

Pháo tự hành 2S19M2 Msta-S là dòng được thiết kế để phá hủy các loại pháo cối, xe bọc thép, sở chỉ huy, hệ thống phòng không - phòng thủ tên lửa.

Kể từ khi ra đời, nhiều phiên bản của Msta-S đã được phát triển, năm 2000 nước Nga đưa vào trang bị khẩu 2S19M1 cải tiến hệ thống nạp đạn và hệ thống định vị vệ tinh. Năm 2013, phiên bản 2S19M2 Msta-SM2 được đưa vào trang bị với việc tích hợp hệ thống điều khiển hỏa lực tự động cho phép tăng tốc độ bắn.

Một cựu binh sĩ Quân đội Nga từng tham gia vào chiến dịch quân sự Chechnya lần thứ hai kể lại, trong lúc diễn ra một trận giao chiến, đột nhiên có một chiếc xe tăng T-72 của phiến quân định tiến sát tới nơi đồn trú của quân đội Nga.

Lúc đầu quân đội Nga còn tưởng chiếc xe tăng T-72 là của bên mình. Tuy nhiên, họ đã kịp thời phát giác, và tổ lái của nó vẫn chưa kịp gây hại.

Ngay sau đó, một trong những tổ hợp pháo tự hành 2S19 MSTA-S có mặt ở khu vực này đã đưa mục tiêu vào tầm ngắm và ngay từ phát bắn đầu tiên, đã thổi tung tháp pháo của cỗ xe tăng.

Những kẻ ở phía sau lớp giáp của chiếc xe tăng T-72 này đã không có bất cứ cơ hội sống sót nào. Một viên đạn nổ phá thông thường đã được sử dụng.

Mộc Miên (Theo military-today.com)

Bạn đang đọc bài viết Pháo tự hành 2S19 Msta-S Nga xé nát "xe tăng bay" T-72, lộ sức mạnh khủng khiếp tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
pháo tự hành 2S1quân sự ngaNga – Mỹ
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức