`

Pháp hoãn tăng thuế nhiên liệu sau cuộc biểu tình lớn nhất trong vòng 50 năm

Thứ ba, 04/12/2018 | 20:34 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Sau các cuộc bạo loạn ở Paris, thủ tướng Pháp Edouard Philippe tuyên bố sẽ ngừng tăng thuế nhiên liệu trong 6 tháng và sớm đưa ra thông báo chính thức.

Những người biểu tình mặc áo vàng tại thủ đô Paris, Pháp hôm 1/12. Ảnh: Getty

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe hôm nay tuyên bố chính phủ hoãn kế hoạch tăng thuế nhiên liệu trong vòng 6 tháng, đồng thời tạm ngưng việc tăng giá khí đốt và điện trong vòng 3 tháng, bắt đầu từ ngày 1/1/2019, Reuters đưa tin. Việc thắt chặt các tiêu chuẩn đánh giá ô tô để xử phạt những phương tiện cũ gây ô nhiễm nặng cũng bị hoãn lại 6 tháng.

"Chỉ có người điếc hoặc mù mới không nhận ra sự phẫn nộ này. Những người Pháp mặc áo vàng muốn giảm thuế và lao động để trang trải cuộc sống. Đó cũng là điều chúng tôi muốn. Nếu tôi không giải thích được vấn đề và chính phủ không thể thuyết phục được người Pháp, điều gì đó phải thay đổi", Thủ tướng Philippe phát biểu.

Trước đó, quyết định tăng giá xăng của chính phủ Pháp, với lý do là thực hiện cam kết chống biến đổi khí hậu, đã châm ngòi sự tức giận trong dân chúng và kéo theo phong trào biểu tình "áo khoác vàng" khắp Paris tuần qua.

Người biểu tình lập ra các lô cốt, hàng rào thủ công bằng bàn ghế gỗ và phế liệu, đốt lửa thiêu rụi nhiều phương tiện giao thông, ném đá vào đội hình cảnh sát chống bạo động, cướp phá nhiều cửa hàng địa phương.

Đã có 3 người thiệt mạng, hơn 260 người bị thương và ít nhất 400 người bị bắt giữ. Lực lượng an ninh phải dùng tới hơn 10.000 lựu đạn hơi cay, đạn gây choáng và đạn nước để trấn áp đoàn người biểu tình.

Nghị sỹ Bruno Retailleau, lãnh đạo đảng Người cộng hòa cho rằng chỉ lệnh tạm hoãn là không đủ. “Nếu từ đó thực sự có nghĩa như vậy, chỉ đơn giản là hoãn lại trước khi thuế tăng được đưa ra, điều đó không phải là những gì chúng ta cần, nó sẽ không làm tình hình dịu đi.”

Cùng quan điểm, chính trị gia Marine le Pen cho rằng chỉ hoãn mà không hủy hoàn toàn thuế mới là chưa triệt để.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Pháp hoãn tăng thuế nhiên liệu sau cuộc biểu tình lớn nhất trong vòng 50 năm tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
bạo loạnPháptăng giá nhiên liệu
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức