`

Pháp lỗ 250 triệu euro trong vụ bán tàu sân bay Mistral

Thứ sáu, 02/10/2015 | 06:40 GMT+7

Pháp có thể phải hứng chịu tổn thất 250 triệu euro (280 triệu USD) từ việc bán lại 2 tàu sân bay trực thăng lớp Mistral cho Ai Cập. Đây là thông báo chính thức từ Ủy ban Tài chính Thượng viện Pháp vừa được công bố hôm qua 30/9.

[mecloud]sZdEjJCIDD[/mecloud]

Theo thông báo từ Ủy ban Tài chính Thượng viện Pháp, việc bán lại các tàu sân bay trực thăng lớp Mistral cho Ai Cập có thể khiến Paris phải hứng chịu tổn thất khoảng 200-250 triệu euro. Tuy nhiên, cơ quan này cũng cho biết, nếu không bán lại hai tàu này cho Ai Cập, Pháp nhiều khả năng phải chịu tổn thất nặng nề hơn lên tới 1.1 tỉ euro (1,2 tỉ USD).

Trước đó, đã xuất hiện thông tin cho rằng, rằng Ai Cập sẵn sàng trả khoản tiền 950 triệu euro (1,06 tỉ USD) mua lại các tàu chở trực thăng này, và Pháp sẽ tiến hành bàn giao hai tàu trên cho Ai Cập trong tháng 3/2016.

Tàu sân bay trực thăng lớp Mistral - Ảnh: RT.

Trong khi đó, Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện Pháp cũng tuyên bố việc hủy hợp đồng bán hai tàu sân bay trực thăng lớp Mistral với Nga là do áp lực từ phía Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đặc biệt là từ các nước Đông Âu trong NATO. Cụ thể là việc Ba Lan đe dọa nếu Pháp chuyển giao tàu Mistral cho Nga, thì Vacsava sẽ từ bỏ ý định mua của Paris 50 máy bay trực thăng Eurocopter EC725 Caracal với hợp đồng trị giá 2,5 tỷ euro.

Theo TTXVN

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]v2g9VL7t6O[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Pháp lỗ 250 triệu euro trong vụ bán tàu sân bay Mistral tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Pháplỗeurotàu sân bayMistralAi Cậpusdbàn giao

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức