`

Tổng thống Panama: Pháp ‘sai lầm’ khi xem Panama là thiên đường trốn thuế

Thứ bảy, 09/04/2016 | 19:03 GMT+7

Sự kiện:

Tài liệu Panama - Vụ lộ mật lớn nhất thế giới

Pháp quyết định liệt Panama vào danh sách thiên đường trốn thuế sau vụ Hồ sơ Panama là “sai lầm”, Tổng thống Panama Juan Carlos Varela ngày 8.4 cho biết.

“Tôi muốn nói rõ quyết định của chính phủ Pháp là sai lầm và không cần thiết”, ông Varela cho biết trong buổi họp báo ngày 8.4.

Ông Varela cho hay Bộ trưởng Tài chính Panma Dulcidio de la Guardia sẽ đến thủ đô Paris vào ngày 12.4 để khẳng định rằng Panama là một quốc gia “đáng kính trọng và luôn sẵn sàng đối thoại”, luôn đảm bảo tăng cường minh bạch hóa.

Tổng thống Panama Juan Carlos Varela - Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Tài chính Pháp Michel Sapin trước đó cho biết chính phủ Pháp đã liệt Panama vào danh sách “những quốc gia không hợp tác” chia sẻ thông tin về trốn thuế.

Pháp từng loại Panama ra khỏi danh sách Những quốc gia và vùng lãnh thổ không hợp tác (ETNC) vào năm 2012 sau khi hai nước đạt được một thỏa thuận song phương chống trốn thuế.

Một khi Panama bị liệt vào danh sách ETNC đồng nghĩa với việc Pháp sẽ xem tất cả những giao dịch với Panama là khả nghi.

Chính phủ Pháp cũng đã kêu gọi Tổ chức Phát triển và Hợp tác Kinh tế (OECD) có động thái tương tự như Paris. Chính quyền Panama lập tức phản ứng, dọa sẽ có những biện pháp đáp trả Pháp, bao gồm chặn dòng đầu tư từ Pháp.

Khi được phóng viên hỏi về những biện pháp trả đũa Pháp, ông Varela nói ông không muốn bình luận về vấn đề này bởi vì đối thoại vẫn là ưu tiên hàng đầu. Ông Varela nhấn mạnh ông sẵn sàng tăng cường chia sẻ thông tin với Pháp, đồng thời tuyên bố sẽ lập ra một ủy ban giám sát, xúc tiến minh bạch trong kinh doanh ở Panama.

Panama trở thành một trong số 30 thiên đường trốn thuế hồi tháng 6.2015, khi đó Ủy ban châu Âu tuyên bố kế hoạch chống trốn thuế đối với những công ty đa quốc gia.

Cũng trong ngày 8.4, cảnh sát đã đột kích vào văn phòng chi nhánh của hãng luật Mossack Fonseca tại El Salvador sau vụ bê bối “Hồ sơ Panama”, nhưng không bắt giữ đối tượng nào.

Truyền thông thế giới từ ngày 4.4 tung ra những thông tin chấn động thu được từ hơn 11,5 triệu trang tài liệu được gọi là “Hồ sơ Panama”, do Hiệp hội quốc tế các nhà báo điều tra (ICIJ) công bố vào ngày 4.4, chứa đựng thông tin hoạt động chi tiết của Hãng luật quốc tế Mossack Fonseca ở Panama trong suốt 40 năm.

Hồ sơ Panama cho thấy ít nhất 12 đương kim hoặc cựu nguyên thủ quốc gia cùng người thân, hàng chục chính khách, tỉ phú và người nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực đã trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua Mossack Fonseca để lập vô số công ty, phần lớn bị nghi ngờ là công ty “ma” nhằm che giấu tài sản, trốn thuế, rửa tiền hoặc che giấu những hành vi phạm tội khác.

Theo Thanh Niên

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]ehEaqcC42d[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Panama: Pháp ‘sai lầm’ khi xem Panama là thiên đường trốn thuế tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
PhápPANAMAtuổi teen phạm tộihai thế giớitrốn thuếrửa tiềnBVĐK Thanh Hóa

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức