`

Phát biểu bất ngờ của Tân Thủ tướng Úc ngay sau khi nhậm chức

Thứ sáu, 24/08/2018 | 19:23 GMT+7

Sau cuộc bầu cử chớp nhoáng vào sáng ngày 24/8, tân Thủ tướng của nước Úc đã tuyên thệ và có bài phát biểu đầu tiên.

Tân Thủ tướng Úc Scott Morrison - Ảnh: Reuters

Ngày 24/8, Tân Thủ tướng Úc, Scott Morrison, đã cam kết sẽ thay đổi toàn bộ cơ cấu trong đảng Tự do, nỗ lực chấm dứt xung đột nội bộ khiến chính phủ phải lo ngại trước cuộc bầu cử vào tháng 5/2019.

Morrison, thủ quỹ dưới thời Thủ tướng Malcolm Turnbull, đã trở thành người chiến thắng bất ngờ trong một thử thách ba bên bao gồm đại diện của đảng Tự do do, một đối thủ cánh hữu và chính cấp trên của mình, ông Turnbull.

Trở thành thủ tướng thứ sáu của Úc trong vòng chưa đầy 10 năm, Morrison đã thừa hưởng nền tảng lãnh đạo của một liên minh giữa các đảng Tự do và Quốc gia. 2 đảng này chiếm đa số ghế và sẽ đảm bảo một chiến thắng áp đảo cho cuộc bầu cử tiếp theo.

"Công việc của chúng tôi là tiến hành cải cách lãnh đạo và xây dựng thế hệ mới, nhằm đảm bảo rằng chúng tôi không chỉ lấy lại vị thế của đảng vốn đang gặp nhiêu bê bối mà còn thống nhất lại quốc hội Úc”, ông Morrison phát biểu trong lần đầu tiên xuất hiện sau chiến thắng bất ngờ.

"Thế hệ lãnh đạo tự do mới sẽ luôn sát cánh với người dân", ông nói với cử tri Úc. Rất nhiều người đã thể hiện thái độ tức giận và thất vọng sau một thời kỳ bất ổn chính trị, khi không có thủ tướng nào giữ được vị trí trong nhiệm kỳ 5 năm.

Morrison đã tuyên thệ nhậm chức sau 6 giờ tối (08:00 GMT) vào ngày 24/8.

Cựu Thủ tướng Turnbull cho rằng lý do thất bại của ông là "trả thù, tham vọng cá nhân, thù địch phe phái" của các nghị sỹ trong đảng, dẫn đầu bởi các nhà lập pháp bảo thủ bao gồm cựu thủ tướng Tony Abbott - người từng bị ông Turnbull lật đổ trong cuộc đảo chính vào tháng 9/2015.

Thu Phương (Theo Reuters)

Bạn đang đọc bài viết Phát biểu bất ngờ của Tân Thủ tướng Úc ngay sau khi nhậm chức tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
úcAustraliathủ tướng úctân thủ tướngđảo chínhturnbull
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức