`

Phát hiện 24 chủng virus Corona mới chưa từng được biết đến trong bán kính 2 km ở Trung Quốc

Thứ hai, 15/03/2021 | 20:41 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thế giới mới nóng 24h

Trong quá trình tìm kiếm nguồn gốc COVID-19, một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã tìm thấy 24 virus Corona ở dơi chưa từng được biết đến.

Phát hiện 24 chủng virus Corona mới chưa từng được biết đến trong bán kính 2 km ở Trung Quốc - Ảnh 1

Nghiên cứu về loài dơi tại một khu vực nhỏ ở Tây Nam Trung Quốc đã xác định được hai chục chủng virus corona chưa từng được biết đến. Ảnh: Shutterstock

Ngày 15/3, Tờ South China Morning Post dẫn kết quả nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học quốc tế  do Giáo sư Shi Weifong làm việc tại Đại học Y dược Sơn Đông dẫn đầu cho biết đã tìm thấy 24 chủng virus Corona mới chưa từng được biết đến ở loài dơi trong bán kính 2 km ở Tây Nam Trung Quốc.

Bốn trong số 24 chủng này có liên quan chủng Corona gây ra đại dịch COVID-19. Chủng có giải trình bộ gen trùng khớp nhất với virus SARS-CoV-2 là RpYN06, với độ tương đồng lên tới 94,5%. 

Theo một nhà khoa học ở Thượng Hải nghiên cứu sự tiến hóa của virus Corona, hầu hết các loại virus mới đều xuất hiện từ các khu vực nhiệt đới, nơi có khí hậu nóng và các loài động vật phong phú, cho phép các loại virus khác nhau cạnh tranh và hòa trộn với nhau để tạo ra các biến thể mới.

Loại virus gây ra COVID-19 lần đầu tiên được phân lập ở Vũ Hán vào tháng 1 năm ngoái và ban đầu được xác định có nguồn gốc từ một chợ hải sản.

Trong một vài tháng trở lại đây, các nhà nghiên cứu tại Campuchia, Thái Lan và Nhật Bản đã phát hiện ra nhiều chủng virus corona liên quan đến SARS-CoV-2 và chúng xuất hiện không chỉ ở dơi mà còn trong người các con vật khác như tê tê.

‘Tính chất phức tạp trong phân bố vật chủ có thể “gây ra nhiều khó khăn trong việc truy tìm nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 và các virus corona gây bệnh khác”, báo cáo nghiên cứu đề cập.

Mặc dù các nhà nghiên cứu không tiết lộ vị trí chính xác địa điểm mà họ tìm được các chủng virus corona mới song cảnh báo việc phát hiện ra rất nhiều chủng chưa từng được biết đến tại một khu vực chỉ có phạm vi bán kính 2 km là điều rất bất ngờ. 

Bên cạnh các chủng liên quan đến virus SARS-CoV-2, nhóm nghiên cứu của Giáo sư Shi đã xác định được ba chủng virus liên quan đến SARS - một chủng chết người khác gây ra dịch bệnh vào năm 2003. Họ cũng phát hiện ra 17 chủng virus corona mới liên quan đến hai chủng gây dịch ở lợn.

Mộc Miên (T/h)

Link nguồn:https://www.nguoiduatin.vn/dspl/phat-hien-24-chung-virus-corona-moi-chua-tung-duoc-biet-den-trong-ban-kinh-2-km-o-trung-quoc-a359292.html

Bạn đang đọc bài viết Phát hiện 24 chủng virus Corona mới chưa từng được biết đến trong bán kính 2 km ở Trung Quốc tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
covid-19dịch bệnh nguy hiểmVirus Corona
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức