`

Phát hiện một số bức vẽ 3.000 năm tuổi trong quan tài chứa xác ướp của nữ tu sĩ

Chủ nhật, 05/04/2020 | 18:51 GMT+7

Các bức vẽ mô tả nữ thần Ai Cập Amentet - vị thần tôn giáo đại diện cho cái chết ở Bờ Tây sông Nile.

Theo Metro, lần đầu tiên, quan tài của một xác ướp có nguồn gốc tại khu vực Thebes thuộc về một nữ tu sĩ có tên là Ta-Kr-Hb được nâng lên mặt đất sau 100 năm.

Phát hiện một số bức vẽ 3.000 năm tuổi trong quan tài chứa xác ướp của nữ tu sĩ. Ảnh: Metro

Trước mối đe dọa từ những kẻ trộm cổ vật, quyết định kiểm tra xác ướp trước khi đưa tới Bảo tàng City Hall mới ở Perth, Scotland để bảo tồn là việc làm cần thiết.

Những người phụ trách bảo tàng đã rất ngạc nhiên khi tìm thấy những bức vẽ ở cả trong và ngoài quan tài. Chúng mô tả nữ thần Ai Cập Amentet - vị thần tôn giáo đại diện cho cái chết ở Bờ Tây sông Nile, theo Mark Hall, người đứng đầu Bảo tàng và Phòng trưng bày nghệ thuật Perth.

Các chuyên gia kiểm tra và làm sạch quan tài trước khi chuyển tới bảo tàng mới. Ảnh: Metro

"Trước đây, chúng tôi không có lý do gì để nâng quan tài lên cao đến mức có thể nhìn thấy đáy của nó. Xác ướp cũng chưa từng được lấy ra để có thể nhìn thấy những gì phía dưới", Hall cho hay.

Các bức vẽ dưới đáy và bên trong quan tài vẫn còn giữ được lớp sơn. Các phân tích cho thấy chúng có niên đại từ khoảng năm 760 đến năm 525 trước Công nguyên.

Các bức vẽ mô tả nữ thần Ai Cập Amentet. Ảnh: Metro

Được biết, hồi cuối năm ngoái, Ai Cập đã công bố 30 quan tài chứa xác ướp 3.000 năm tuổi do nước này tìm được, với nét chạm khắc và sơn tinh xảo gần như còn nguyên vẹn.

Đây cũng là lô quan tài số lượng lớn đầu tiên được đội ngũ khảo cổ của Ai Cập phát hiện sau nhiều năm chúng chỉ được các chuyên gia nước ngoài khám phá ra.

Các quan tài này được phát hiện trước đền Hatshepsut tại Thung lũng Quốc vương ở Luxor.

Bộ trưởng Cổ vật Khaled El-Enany cho biết những chiếc quan tài 3.000 năm tuổi được chôn tại nghĩ trang Al-Asasif “được bảo quản cực kỳ tốt với màu sắc gần như nguyên vẹn”.

Vũ Đậu (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Phát hiện một số bức vẽ 3.000 năm tuổi trong quan tài chứa xác ướp của nữ tu sĩ tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
xác ướpxác ướp Ai Cậpkhảo cổ
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức