`

Phát hiện ngôi biệt thự cổ chứa đầy kho báu dưới vườn hoa

Thứ ba, 19/04/2016 | 06:07 GMT+7

(ĐSPL) - Một ngôi biệt thự có giá trị khảo cổ quan trọng đã được tìm thấy gần thị trấn Tisbury, vùng Wiltshire, nước Anh.

VTC News đưa thông tin theo UPI, ngôi biệt thự có giá trị xây dựng từ thế kỷ thứ 17 gần thị trấn Tisbury, vùng Wiltshire, nước Anh được tìm thấy.

Theo ước tính của các nhà khảo cổ, ngôi biệt thự được xây dựng vào khoảng năm 220 sau Công Nguyên, có ít nhất 20 phòng ở tầng trệt.

Các nhà khảo cổ đã phát hiện rất nhiều đồng tiền và đồ trang sức từ thời La Mã cổ. Khi chủ nhà đang lắp đặt cáp điện ngầm, ông đã phát hiện ra ngôi biệt thự có giá trị khảo cổ quan trọng này.

Đây là hình ảnh mô phỏng ngôi biệt thự thời La Mã cổ đại được phát hiện gần đây. Ảnh UPI 

Nhà khảo cổ lịch sử nước Anh, David Roberts cho biết chưa từng có một ngôi biệt thự cổ nào được phát hiện mà vẫn còn nguyên giá trị như ngôi biệt thự này.

Trải qua hơn 1.500 năm, nó gần như không bị hư hại gì. Đây chính là cơ hội để các nhà khảo cổ tìm hiểu, nghiên cứu sâu hơn về thời kỳ La Mã và sau La Mã ở nước Anh. "Bộ mặt" nước Anh ngày nay cũng là những gì còn sót lại của đế quốc La Mã đã gây dựng từ trước thế kỷ thứ 6 sau Công Nguyên.

Trải qua hơn 1.500 năm, giá trị của ngôi biệt thự gần như vẫn còn nguyên vẹn. Ảnh Google 

Thăm dò trước khi khai quật cho thấy, ngôi biệt thứ cao 3 tầng và nằm sâu dưới lòng đất khoảng hơn 300 feet. Các chuyên gia đã đào được những đồng tiền, đồ trang sức, xương động vật và những vỏ sò đã được đưa vào nội địa từ bờ biển Anh. Điều này cho thấy một gia đình giàu có, có vị thế xã hội đã từng sống trong ngôi biệt thự này.

"Chúng tôi đã tìm thấy một loạt các hiện vật sang trọng như thể đây là nơi một gia đình ưu tú đã sống... Đây là một ngôi biệt thự vô cùng giá trị về nghiên cứu và là một trong những nơi tốt nhất mà tôi từng có cơ hội làm việc", nhà khảo cổ Roberts cho biết.

Trước đó, Vnexpress đưa tin, một kho báu trị giá hàng chục triệu USD được hai người tìm thấy dưới cánh đồng gần làng Wick ở miền nam xứ Wales.

Kho báu gồm 91 đồng xu bạc từ thời La Mã với niên đại trên 2.000 năm. South Wales Evening Post đưa tin, những đồng xu được tầng lớp thống trị của đế quốc La Mã phát hành trong 200 năm.

Trước đó, các nhà săn tìm kim loại cổ cũng đã phát hiện một kho báu tiền xu bằng vàng và bạc khổng lồ có giá trị lên tới 10 triệu bảng trên một cánh đồng ở Jersey, Anh.

Hai nhà săn tìm kim loại cổ Reg Mead và Richard Miles đã kiên trì tìm kiếm kho báu tiền xu cổ suốt hơn 30 năm trên cánh đồng ở Jersey (Anh) sau khi họ nghe được tin đồn rằng một người nông dân đã phát hiện thấy những đồng xu bằng bạc trên đất của mình ở khu vực này.

Sau khi tìm hiểu kỹ, cuối cùng, Reg Mead và Richard Miles đã phát hiện ra kho báo khổng lồ với khoảng từ 30.000 đến 50.000 đồng tiền xu bằng vàng và bạc thuộc thời kỳ Celtic, có niên đại từ thế kỷ thứ nhất trước Công Nguyên. Những đồng tiền cổ này đã được chôn giấu dưới một hàng rào ở Jersey hơn 2000 năm qua.

LAN ANH (Tổng hợp)

Xem thêm: [mecloud]wg9arBl6sL[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Phát hiện ngôi biệt thự cổ chứa đầy kho báu dưới vườn hoa tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
biệt thựkhảo cổkho báuNước Anhđồng xu

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức