`

Phát hiện viên kim cương lớn nhất thế kỷ, nặng tới 1.111 carat

Thứ sáu, 20/11/2015 | 16:12 GMT+7

(ĐSPL) – Công ty khai thác kim cương Lucara cho biết họ đã tìm thấy viên kim cương nặng tới 1.111 carat “chất lượng cao” tại mỏ ở Botswana. Đây được xem là viên kim cương lớn nhất được phát hiện trong 100 năm qua.

Viên kim cương mới được tìm thấy ở một mỏ tại Botswana (châu Phi), nặng tới 1.111 carat, là viên kim cương lớn nhất trong vòng 100 năm qua.

Giám đốc điều hành của Lucara, ông William Lamb cho biết trong một tuyên bố: “Thật khó để có thể định giá cho viên kim cương lớn nhất thế kỷ, có chất lượng tuyệt vời vào lúc này”.

Viên kim cương được tìm thấy vào hôm thứ Hai (16/11) và hiện tại, công ty vẫn chưa quyết định được cách mà nó được bán vào thị trường. Lucara muốn có được giá trị tối đa của viên đá quý. Ông Lamb cũng cho biết ông đã nhận được rất nhiều email từ những khách hàng tiềm năng.

Được biết, viên kim cương này là quá lớn để máy quét của Lucara có thể làm việc, vì vậy họ phải chuyển nó đến tập đoàn đá quý lớn nhất thế giới Antwerp, Bỉ để đưa ra những đánh giá sơ bộ.

Công ty Lucara cũng rất may mắn khi tìm được 2 viên kim cương trắng “đặc biệt”, nặng tới 813 carat và 374 carat, ngay tại cùng một mỏ. Giám đốc điều hành William Lamb nói rằng họ sẽ không đưa cả 3 viên đá quý này ra thị trường cùng một lúc.

Tuy nhiên, đây chỉ là viên kim cương lớn thứ hai trên thế giới được phát hiện từ trước đến này. Viên kim cương lớn nhất tên là Cullinan, nặng 3.106 carat, được tìm thất tại Nam Phi năm 1905.

Nó đã được chia thành 9 viên kim cương khác nhau, trong đó viên lớn nhất được gắn trên vương miện của Nữ hoàng Anh và hiện nay được trưng bày tại Tháp London.

Viên kim cương đã làm thay đổi vận mệnh của công ty Lucara. Năm ngoái, công ty này đã làm ăn thua lỗ và tất cả đã được phục hồi sau khi họ thông báo phát hiện mới của mình. Cổ phiếu của hãng đã tăng tới 32%.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo CNN)

Bạn đang đọc bài viết Phát hiện viên kim cương lớn nhất thế kỷ, nặng tới 1.111 carat tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Kim Cươngđá quýlớn nhấtthế kỷ100 năm

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức