`

Phi công bị bắt vì dùng bằng lái giả suốt hơn 20 năm

Thứ ba, 12/03/2019 | 20:45 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Một phi công làm việc cho hãng hàng không Nam Phi (SAA) trong hơn 2 thập kỷ đã bị Cơ quan cảnh sát Nam Phi (SAPS) bắt giữ vì dùng bằng giả lái máy bay chở khách.

Hàng không Nam Phi bất ngờ phát hiện một phi công dùng bằng giả hơn 20 năm. Ảnh: Getty

William Chandler đã bị buộc phải từ chức gần đây sau khi hãng hàng không phát hiện ra rằng phi công này đã bay mà không có bằng cấp phù hợp. Chandler bị bắt và bị buộc tội gian lận nhưng được tại ngoại với số tiền bảo lãnh 5.000 rand (tương đương 350 USD) và dự kiến ​​sẽ xuất hiện tại tòa bị buộc phải xuất hiện tại Tòa án Gauteng, Nam Phi vào ngày 15/5 tới đây, phát ngôn viên của SAPS Vishnu Naidoo cho biết.

Trong khi đó, người phát ngôn của SAA Tlali Tlali tiết lộ rằng một cuộc điều tra về Chandler đã được mở ngay sau khi họ phát hiện ra sự không nhất quán trong các chi tiết của Giấy phép Phi công Vận tải Hàng không (ATPL) của người này. Tuy nhiên, Chandler có Giấy phép Phi công Thương mại (CPL) hợp lệ, cho phép phi công này khai thác các chuyến bay thương mại một cách hợp pháp. ATPL cho phép lái máy bay chở khách lớn còn CPL chỉ cho phép lái máy bay nhỏ hơn và không cần đào tạo nhiều.

Chandler là một nhân viên của SAA từ năm 1994 cho đến khi bị buộc phải từ chức. Tuy nhiên, hãng hàng không không tiết lộ Chandler đã bay bao lâu mà không có giấy phép cần thiết cũng như không tiết lộ số lượng hành khách hoặc máy bay mà phi công gian lận này đã trở. Hồi năm 2005, Chandler thậm chí đã từ bỏ cơ hội thăng cấp đội trưởng vì quá trình đó yêu cầu phải nộp chứng nhận ATPL.

Vụ xài bằng giả bị phát hiện vào tháng 11 năm ngoái khi ông làm cơ phó trên chiếc Airbus A340-600 từ Nam Phi đi Đức và máy bay đi vào vùng nhiễu động không khí. Chuyến bay hạ cánh an toàn nhưng vụ gian lận bị phát hiện khi hãng kiểm tra lại quy trình an toàn.

Hãng hàng không cũng muốn William Chandler trả lại tất cả số tiền kiếm được trong suốt những năm làm việc tại hãng. Theo ông Tlali, số tiền có thể lên đến hàng triệu rand. SAA cũng đã đình chỉ quan chức cấp cao nhất chịu trách nhiệm về an toàn của hãng vì phát hiện có hành vi cố tình bao che cho Chandler. Các cuộc điều tra nội bộ chống lại cả Chandler và quan chức giấu tên đang được tiến hành.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo IBTimes)

Bạn đang đọc bài viết Phi công bị bắt vì dùng bằng lái giả suốt hơn 20 năm tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
phi cônggiấy phép giảbằng láiNam PhiWilliam Chandler
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức