`

Phó Tổng thống Mỹ tuyên bố sẵn sàng ‘chiến tranh lạnh toàn diện’ với Trung Quốc

Thứ tư, 14/11/2018 | 15:32 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Phó Tổng thống Mike Pence cảnh báo rằng Mỹ sẽ không lùi bước trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, thậm chí sẵn sàng “chiến tranh lạnh” với Bắc Kinh nếu cần.

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang. Ảnh: Reuters

Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã xấu đi từ cuối tháng 5/2018 khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định áp gói thuế trị giá 50 tỷ USD lên hàng hóa Trung Quốc với mức thuế 25% nhằm khắc phục thâm hụt thương mại. Kể từ đó, 2 cường quốc hàng đầu thế giới đã bước vào cuộc chiến thương mại khổng lồ.

Trả lời phỏng vấn tờ Washington Post hôm 13/11, ông Pence khẳng định nếu Trung Quốc không "thay đổi hành vi", họ sẽ phải đối mặt với cuộc chiến tranh lạnh toàn diện với Mỹ và các đồng minh của Mỹ. “Chúng tôi tin rằng Mỹ đang ở vị thế vững mạnh hơn. Chúng tôi đã áp thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và vẫn có thể tăng mức này lên gấp đôi. Tôi không nghĩ đây là vấn đề Trung Quốc muốn. Chúng tôi cần kết quả. Chúng tôi muốn Trung Quốc phải thay đổi”, ông Pence nói.

Lời nhận xét được đưa ra vào thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sắp có cuộc họp tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Argentina vào ngày 30/11 tới.

Ông Pence cũng cam kết sẽ gây thêm áp lực kinh tế, ngoại giao và chính trị lên Trung Quốc nếu Bắc Kinh không đưa ra "những nhượng bộ đáng kể và cụ thể nhằm giải quyết tình trạng thâm hụt thương mại mà Mỹ phải đối mặt".

Trong bối cảnh này, Phó Tổng thống Mỹ cáo buộc Trung Quốc có hành vi “trộm cắp tài sản trí tuệ tràn lan, cưỡng bức chuyển giao công nghệ, hạn chế tiếp cận thị trường Trung Quốc, không tôn trọng các quy tắc và tiêu chuẩn quốc tế, nỗ lực hạn chế tự do hàng hải trong vùng biển quốc tế và can thiệp chính trị vào các nước phương Tây".

Kết luận lại, ông Pence nhấn mạnh nền kinh tế Trung Quốc không giống như nền kinh tế Mỹ vì sự phát triển "kém bền vững" và không "đủ mạnh mẽ để trải qua áp lực kéo dài".

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Sputnik)

Bạn đang đọc bài viết Phó Tổng thống Mỹ tuyên bố sẵn sàng ‘chiến tranh lạnh toàn diện’ với Trung Quốc tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
mỹtrung quốcthương mạicuộc chiến thương mạihàng hóaDonald TrumpMike Pence
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức