`

Phó tổng thư ký Liên Hợp Quốc: Cuộc sống ở Syria như địa ngục

Thứ hai, 03/10/2016 | 13:35 GMT+7

(ĐSPL) - Phó tổng thư ký Liên Hợp Quốc đã miêu tả cuộc sống của người dân mắc kẹt trong vùng giao tranh tại Aleppo, Syria, như "địa ngục".

Cuối tuần qua, quân đội Syria tiếp tục tiến quân về tỉnh Aleppo, cùng với yểm trợ của các máy bay chiến đấu Nga. Địa phương từng là trung tâm kinh tế của Syria nay trở thành chiến trường giao tranh ác liệt giữa quân đội Syria và lực lượng nổi dậy, Tri thức Trực tuyến đưa tin.

Hàng chục vụ không kích nhằm vào nhiều mục tiêu ở Syria trong suốt ngày 2/10, sau đó giảm dần khi trời tối.

M10, bệnh viện lớn nhất của Aleppo, cũng bị trúng bom trong đợt không kích vào cuối tuần qua. Phó tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) phụ trách các vấn đề nhân đạo Stephen O’Brien, đã lên án vụ tấn công. Ông cũng yêu cầu các bên sớm chấm dứt tình trạng “sống như ở địa ngục” của người dân tại miền đông Aleppo.

“Hệ thống y tế ở phía đông của Aleppo đã bị xoá sổ sạch. Các cơ sở y tế lần lượt bị trúng bom”, ông O’Brien nói.

Các cuộc giao tranh dữ dội giữa quân đội Syria và các tay súng đối lập vẫn tiếp diễn tại khu vực phố cổ của Aleppo. - Ảnh: Reuters.

Phó tổng thư ký LHQ tuyên bố, những vụ không kích tại các địa điểm có người dân “có mức độ dã man tăng vọt mà không người nào đáng phải chịu. Kim đồng hồ đang nhích dần. Hãy ngừng vụ tàn sát này ngay bây giờ".

Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz cũng lên án vụ tấn công vào bệnh viện M10 và gọi đây là “tội ác chiến tranh”. Ông cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế “đoàn kết để ngăn chặn Aleppo bị xoá sổ”.

VOV đưa tin, hôm 2/10, Liên minh Châu Âu đã đề xuất một kế hoạch nhân đạo mới, phối hợp với Liên Hợp Quốc cung cấp viện trợ nhân đạo cho Aleppo, Syria.

Theo đó, lương thực, thuốc men, nước uống từ các kho cứu trợ của Liên minh Châu Âu tại khu vực phía tây Aleppo do chính phủ kiểm soát sẽ được chuyển giao cho gần 130.000 người ở phía đông Aleppo - nơi hiện do lực lượng nổi dậy kiểm soát.

Hiện Liên minh Châu Âu đang huy động quỹ cứu trợ khẩn cấp trị giá 25 triệu euro (28 triệu USD) dành cho các tổ chức nhân đạo hoạt động tại thành phố Aleppo và các khu vực khác ở Syria.

Liên Hợp Quốc cảnh báo rằng một thảm hoạ nhân đạo đang xảy ra ở Aleppo với mức độ kinh hoàng chưa từng có trong 5 năm nội chiến ở Syria. Hơn 300.000 người đã thiệt mạng do tình hình chiến sự kéo dài triền miên.

GIA BẢO (Tổng hợp)
Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]cbRl55TZTF[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Phó tổng thư ký Liên Hợp Quốc: Cuộc sống ở Syria như địa ngục tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
cuộc sống Syria như địa ngụcSyriatình hình syriaLiên Hợp QuốcPhó tổng thư ký Liên Hợp Quôcgiao tranhAleppo

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức