`

Phụ huynh Trung Quốc kêu Trời vì áp lực “làm bài tập cho con”

Thứ hai, 11/12/2017 | 18:35 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Các bậc cha mẹ ở Trung Quốc đã bắt đầu phản đối quy định phải giúp đỡ con làm bài tập về nhà vì theo họ đó là một công việc vô cùng mệt mỏi, áp lực.

Lời phản đối mới nhất được đăng trên mạng xã hội Weibo thu hút sự chú ý của rất nhiều phụ huynh. Mọi người đã cùng nhau chia sẻ những câu chuyện về sự khó khăn của họ, đổ lỗi cho bài tập về nhà của trẻ em là nguyên nhân chính gây ra những căng thẳng trầm trọng và tâm trạng không tốt của cha mẹ.

Một người đàn ông viết rằng sau khi bị đau tim, anh quyết định rằng cuộc sống của mình có nhiều thứ quan trọng hơn là làm bài tập ở nhà giúp con. Một phụ huynh khác đã viết rằng toàn bộ khu phố biết khi nào đến giờ làm bài tập của con anh vì những tiếng la hét không hồi kết. Theo tờ Shanghai Daily, một số cha mẹ thậm chí còn thú nhận đã đánh con vì "sự ngu ngốc và bất cẩn của con cái" khi làm bài tập ở nhà.

Các bậc cha mẹ ở Trung Quốc áp lực vì phải giúp con làm bài tập. Ảnh: Getty

Nhưng tại sao các bậc phụ huynh ở Trung Quốc lại phải quan tâm đến bài tập về nhà của trẻ em?

"Các giáo viên giao nhiệm vụ cho cha mẹ, chẳng hạn như kiểm tra bài tập về nhà, lắng nghe trẻ nói và đưa ra những lời khen ngợi để giúp đỡ chúng bằng từ ngữ", Alisa Chen, mẹ của một học sinh lớp 3, nói với tờ Shanghai Daily. Nếu cha mẹ không giúp con cái của họ làm những bài tập này, họ sẽ bị giáo viên phê bình.

"Một giáo viên đã gửi tin nhắn cho tôi thông qua WeChat, đổ cho tôi thiếu trách nhiệm vì con gái tôi không đọc được bài khi lên lớp dù trước đó tôi đã ký tên khẳng định rằng cô bé có thể đọc bài trôi chảy ở nhà", Chen nói.

Do căng thẳng ngày càng gia tăng giữa phụ huynh và học sinh, một số tỉnh của Trung Quốc bắt đầu ban hành các quy định cấm trường học phân công bài tập về nhà yêu cầu sự trợ giúp của cha mẹ. Theo SCMP, Bộ Giáo dục tỉnh Giang Tô đã ban hành hướng dẫn để giảm bớt áp lực liên quan đến bài tập về nhà từ hồi tháng 10/2017.

Trong quá khứ, chính phủ Trung Quốc cũng từng nhiều lần cố gắng làm giảm bớt khối lượng làm bài tập về nhà của học sinh do gặp phải sự phản đối gay gắt từ phía các bậc cha mẹ.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Euro News)

Bạn đang đọc bài viết Phụ huynh Trung Quốc kêu Trời vì áp lực “làm bài tập cho con” tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
trung quốcáp lựcphụ huynhbài tập về nhàtrách nhiệm
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức