`

Phụ nữ không muốn kết hôn và sinh con: Chính phủ Hàn Quốc đối mặt nhiều thách thức

Thứ bảy, 27/07/2019 | 20:30 GMT+7

Chính phủ Hàn Quốc đối mặt với những thách thức cả về dân số lẫn kinh tế khi ngày càng nhiều phụ nữ nước này từ chối việc kết hôn và sinh con.

Phụ nữ không muốn kết hôn và sinh con: Chính phủ Hàn Quốc đối mặt nhiều thách thức - Ảnh 1

Phụ nữ Hàn Quốc không muốn kết hôn và sinh con. Ảnh minh họa 

Cô Baeck Ha-na hiện làm việc trong lĩnh vực kế toán và là YouTuber nổi tiếng tại Hàn Quốc, đang cổ động cho cuộc sống độc thân ở phụ nữ.

Người phụ nữ này phản đối việc bị gọi là "mi-hon" (người chưa kết hôn), một khái niệm phổ biến trong xã hội Hàn Quốc để nói về phụ nữ độc thân. Cô cũng tham gia vào một mạng lưới bao gồm những phụ nữ không muốn kết hôn và sinh con.

"Xã hội khiến tôi cảm thấy mình như một kẻ thất bại khi ở độ tuổi 30 mà vẫn chưa làm vợ hay làm mẹ. Thay vì thuộc về một ai đó, giờ đây tôi có tương lai với nhiều tham vọng hơn", cô Baeck chia sẻ.

Cô Beack cho rằng, chính sách ép phụ nữ kết hôn và sinh con của chính quyền Hàn Quốc có thể khiến nhiều người không hài lòng.

Quan điểm của cô Baeck cũng là tiếng nói chung của nhiều phụ nữ Hàn Quốc ngày nay khi họ cho rằng việc bắt ép kết hôn, sinh con chẳng khác nào động thái bắt nạt nữ giới của chính phủ cũng như các chuyên gia kinh tế.

Áp lực gia đình, con cái chỉ khiến nữ giới trở nên khủng hoảng hơn trong khi xã hội không có một cơ chế rõ ràng để bảo vệ sự nghiệp cho phái yếu cũng như hỗ trợ tài chính nuôi dạy con.

Gánh nặng về chi phí học hành, nhà ở rồi nỗi lo mất việc khi nghỉ sinh khiến nữ giới Hàn ngày nay chẳng màng kết hôn.

Phụ nữ không muốn kết hôn và sinh con: Chính phủ Hàn Quốc đối mặt nhiều thách thức - Ảnh 2

Chính phủ Hàn Quốc đang nỗ lực giải quyết tình trạng phụ nữ nước này không muốn kết hôn và sinh con. Ảnh minh họa 

Theo dữ liệu từ Cơ quan Thống kê Quốc gia Hàn Quốc cho thấy ngày càng ít phụ nữ ở quốc gia này tin việc kết hôn là bắt buộc. Năm 2010, có 64,7% phụ nữ Hàn Quốc trả lời rằng kết hôn là điều bắt buộc. Tuy nhiên, đến năm 2018, tỉ lệ này giảm còn 48,1%.

Khi nói đến tỷ lệ sinh, Hàn Quốc xếp hạng chót trong các quốc gia OECD ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương kể từ năm 2016, con số này thậm chí còn thấp hơn trong năm nay.

số liệu của World Bank, Hàn Quốc và Puerto Rico cùng có tỷ lệ sinh thấp nhất vào năm 2017: 7 trẻ em/1.000 người, theo sau là Nhật Bản và Hồng Kông.

Chính phủ Hàn Quốc đang nỗ lực giải quyết tình trạng này bằng cách khuyến khích các cặp đôi đi đến hôn nhân và đặc biệt là làm cha làm mẹ.

Tại Sejong, thành phố được gọi là thủ đô hành chính mới của Hàn Quốc, khoảng 30 người đàn ông và phụ nữ độc thân đã tham dự sự kiện hồi tháng 6. Mục tiêu của giới chức địa phương này là khuyến khích những đối tượng độc thân tham gia các hoạt động giải trí và trò chuyện với nhau.

Tại Gangnam cũng diễn ra một sự kiện tương tự vào năm ngoái có 50 người tham dự, với 14 người trong số này đã tìm được nửa kia của mình, và ban tổ chức dự kiến tổ chức thêm hoạt động tương tự trong năm nay.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã thành lập một uỷ ban vào tháng 12/2017 để giải quyết tình trạng tỷ lệ sinh thấp của nước này, có tên là Uỷ ban về Chính sách Dân số và Xã hội của Tổng thống.

Ông Moon phát biểu trong ngày ra mắt cơ quan này: "Chúng ta đang ở 'thời điểm hoàng kim' cuối cùng để khắc phục vấn đề nghiêm trọng về dân số. Bây giờ chúng ta phải tập trung vào việc làm thế nào để kết hôn, sinh con không gây cản trở cho cuộc sống của người phụ nữ."

Thủy Tiên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Phụ nữ không muốn kết hôn và sinh con: Chính phủ Hàn Quốc đối mặt nhiều thách thức tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Hàn Quốcphụ nữChính phủ Hàn Quốckhông muốn kết hônsinh con
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức