`

Phụ nữ Pháp biểu tình phản đối đánh thuế băng vệ sinh

Thứ sáu, 13/11/2015 | 20:11 GMT+7

Khoảng 100 người đã tụ họp tại thủ đô Paris vào hôm 11/11 để tiến hành chiến dịch biểu tình phản đối chính phủ Pháp đánh thuế băng vệ sinh (BVS).

Banner ghi chữ phản đối đánh thuế lên BVS tại cuộc biểu tình ngày 11/11 ở Paris.

Đây là động thái mới nhất thể hiện sự tức giận của phái nữ đối với chính sách đánh thuế cao lên sản phẩm cần thiết cho chị em. Người tham gia biểu tình cầm cờ sặc sỡ và giơ cao những tấm bảng biểu ghi rõ dòng chữ “Không đánh thuế lên tử cung của tôi”, “mỗi lần tôi chảy máu chính quyền chiến thắng”.

Nhà hoạt động vì nữ quyền Georgette Sand đã mở chiến dịch kêu gọi thông qua mạng xã hội từ tuần trước, yêu cầu người đến tham dự phải mặc đồ đen và đỏ để thể hiện nỗi bức xúc trước chính sách đánh thuế kỳ lạ này, sau khi Hạ viện Pháp không thể thông qua dự luật sửa đổi nhằm cắt giảm thuế VAT từ 20% xuống còn 5,5% lên các loại tampon (một dạng nén của BVS) và các sản phẩm phụ nữ khác. Dự luật sửa đổi đã bị các nghị sĩ bác bỏ vì cho rằng việc thay đổi chính sách đánh thuế sẽ khiến chính phủ mất 60 triệu USD một năm.

Trước đó, nhiều đơn kiến nghị phản đối đánh thuế BVS trên mạng cũng đã thu hút được hàng chục ngàn chữ kí của các phụ nữ tại Anh, Pháp. Tại Australia, tháng 5 vừa qua dư luận cũng đã chứng kiến nhiều tranh cãi quanh việc có nên bỏ thuế tiêu thụ áp dụng lên BVS hay không. Không giống các sản phẩm khác như bao cao su hay kem chống nắng, chính phủ nước này liệt BVS vào danh sách các sản phẩm không thiết yếu, và vẫn bị đánh 10% thuế VAT như các loại mặt hàng thông thường khác.

VAT là thuế tiêu thụ được đánh lên các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ, và được coi như là một phần của đơn giá cuối cùng.

Theo TTXVN

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]cQsEoMwPs1[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Phụ nữ Pháp biểu tình phản đối đánh thuế băng vệ sinh tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Phụ nữbiểu tìnhbăng vệ sinhthuếchính phủchiến dịchBVSphản đối

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức