`

Quan chức Iraq đến Mỹ đề nghị được "vượt rào cấm vận", giao dịch với Iran

Thứ tư, 29/08/2018 | 09:05 GMT+7

Mối quan hệ kinh tế chặt chẽ giữa Iraq và Iran khiến lệnh cấm vận của Mỹ gây nhiều thiệt hại cho cả 2 nước.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi - Ảnh: Reuters

Ngày 28/8, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cho biết Iraq sẽ gửi một phái đoàn tới Mỹ đề xuất thỏa thuận về các giao dịch tài chính với Iran sau khi Washington đã bãi bỏ các lệnh trừng phạt với Tehran.

Tuyên bố của ông Abadi là phát biểu đầu tiên của một quan chức Iraq về vấn đề này kể từ khi Reuters đưa tin hồi tuần trước rằng Baghdad sẽ yêu cầu Washington miễn trừ một số biện pháp trừng phạt do mối quan hệ kinh tế chặt chẽ giữa hai nước.

"Chúng ta không bị trừng phạt kinh tế bởi bất kỳ quốc gia nào và đó là lợi thế chiến lược của chúng ta", truyền hình nhà nước trích dẫn lời ông Abadi nói tại một cuộc họp báo hàng tuần.

Tháng 5 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân được ký vào năm 2015 của một số cường quốc châu Âu với Iran, đánh giá đây là “một thiếu sót”. Ông cũng cho biết có thể sẽ tìm kiếm những biện pháp trừng phạt thương mại mới đối với quốc gia Cộng hòa Hồi giáo này.

Chính quyền Tổng thống Trump cũng từng cảnh báo các quốc gia không tôn trọng biện pháp trừng phạt. Baghdad đang ở một vị trí khá khó khăn khi hai đồng minh lớn nhất là Mỹ và Iran bỗng tỏ thái độ không ủng hộ và quay lưng.

Chính phủ Iraq và các quan chức ngân hàng trung ương cho biết phái đoàn nước này sẽ tới Washington để yêu cầu miễn áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với một số giao dịch đặc biệt giữa hai nước. Thời điểm của chuyến đi chưa được tiết lộ cụ thể.

Thu Phương (Theo Reuters)
Bạn đang đọc bài viết Quan chức Iraq đến Mỹ đề nghị được "vượt rào cấm vận", giao dịch với Iran tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
IraqIranmỹgiao dịchcấm vậnkinh tếhợp tác
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức