`

Quan chức Mỹ tham vấn Nga về việc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Chủ nhật, 24/02/2019 | 20:00 GMT+7

Sự kiện:

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam

Ngoại trưởng Nga cho biết những người chịu trách nhiệm chuẩn bị Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai đã tham khảo ý kiến từ phía Moscow.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore hồi tháng 6 năm ngoái. Ảnh: Reuters.

"Tôi không muốn giữ bí mật về vấn đề này. Các quan chức Mỹ phụ trách công tác tổ chức Hội nghị thượng đỉnh tại Việt Nam đang tham vấn với chúng tôi. Chúng tôi đã duy trì liên lạc lâu dài với Triều Tiên. Được thúc đẩy bởi mong muốn giúp sức cho sự thành công của hội nghị, chúng tôi đang đưa ra các đề xuất liên quan tới việc làm cách nào đạt được kết quả tích cực", TASS dẫn phát ngôn của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. 

Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc biến các thỏa thuận mà hai nước đã đạt được trong hội nghị lần thứ nhất ở Singapore thành những hành động thiết thực. 

''Tôi hiểu rằng đây là điều mà các nhà đàm phán của Mỹ và Triều Tiên, những người đang nỗ lực chuẩn bị cho hội nghị vào tuần tới, đang nỗ lực thực hiện. Họ đang nỗ lực để đạt sự đồng thuận về cách gắn các thỏa thuận vào một khung thời gian và trách nhiệm cụ thể'', ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga cho rằng để đạt được điều này, trước tiên mỗi nước cần kiềm chế mọi chỉ trích và động thái có thể làm nước còn lại phật lòng. Sau đó hai nước nên duy trì liên lạc nhằm tìm được các bước đi mà cả hai đều có thể chấp nhận để phi hạt nhân hóa cũng như đảm bảo an ninh cho các quốc gia vùng Đông Bắc Á.

"Trên thực tế, hai bên đều có những động thái này. Trong khi Triều Tiên đã ngừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa, Mỹ và Hàn Quốc cũng thể hiện sự kiềm chế trong các cuộc tập trận chung gần biên giới Triều Tiên", ông Lavrov khẳng định.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: Reuters

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói trong cuộc họp báo hôm 22/2 rằng: "Sẽ thật tốt nếu phía Mỹ giữ lời hứa với những gì họ đã nói để giải quyết các vấn đề quốc tế lâu dài và đầy thách thức. Chúng tôi mong Mỹ sẽ thực hiện những gì họ đã tuyên bố".

Bà Zakharova cho rằng vấn đề Triều Tiên không thể được giải quyết trong nhiều năm qua bởi các bên thiếu ý chí chính trị và không có sự nhân nhượng. Bà cũng nhấn mạnh Nga sẵn sàng đóng góp để thiết lập mối quan hệ Mỹ - Triều thông qua các công cụ ngoại giao.

"Chúng tôi chúc hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ thành công. Tất nhiên chúng tôi cũng mong muốn những gì Mỹ đã nói sẽ được thực hiện", người phát ngôn nói thêm.

Hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến diễn ra ngày 27-28/2 tại Hà Nội. Phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên được cho vẫn là một trong những ưu tiên của Trump tại hội nghị lần này. Tổng thống Mỹ có thể nêu ra những kết quả tích cực mà Bình Nhưỡng có thể nhận được nếu tuân thủ cam kết phi hạt nhân hóa.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Quan chức Mỹ tham vấn Nga về việc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
thượng đỉnh Mỹ - TriềuKim-Trump
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức