`

Quan chức nghỉ hưu của Trung Quốc bị hạn chế ra nước ngoài

Thứ bảy, 14/09/2019 | 11:12 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Dù đã nghỉ hưu nhưng các quan chức cấp cao Trung Quốc vẫn sẽ bị hạn chế ra nước ngoài vì lý do an ninh quốc gia.

Trung Quốc cho hay sẽ thắt chặt kiểm tra và hạn chế cấp giấy phép ra nước ngoài đối với các quan chức cấp cao nghỉ hưu từng công tác trong Đảng, chính quyền trung ương và địa phương, trong bối cảnh cuộc chiến tranh thương mại và công nghệ Mỹ - Trung kéo dài.

Một khu phố người Hoa ở New York, Mỹ. Ảnh: Business Insider

Biện pháp hạn chế, không được Trung Quốc công khai, được triển khai nhằm ngăn chặn hàng ngàn quan chức nghỉ hưu bị tiếp cận, tấn công hoặc tuyển dụng bởi cơ quan tình báo của các nước trong nhóm "ngũ nhãn", Straitstimes dẫn lời 3 nguồn tin nắm được vấn đề cho biết.

“Các cán bộ cấp cao đã nghỉ hưu đặc biệt dễ bị tiếp cận nếu con cái họ đang học, làm việc hay làm ăn ở các nước thuộc nhóm ngũ nhãn”, một nguồn tin giấu tên nói với Straitstimes.

Hạn chế này được áp dụng đối với những người từng giữ vị trí ít nhất tương đương phó chủ nhiệm một ban thuộc Đảng, thứ trưởng hoặc chính quyền cấp tỉnh.

Cuối năm ngoái, báo Sydney Morning Herald có bài viết nói rằng nhóm "ngũ nhãn" đang tìm cách kiềm chế Trung Quốc, càng khiến hoài nghi của Bắc Kinh gia tăng.

Biện pháp hạn chế đi lại cũng nhằm ngăn chặn tình trạng nhiều quan chức đi định cư ở nước ngoài sau khi đã tẩu tán tài sản.

Kể từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên chiến với nạn tham nhũng vào cuối năm 2012, hơn 1,3 triệu cán bộ Đảng, chính phủ và quân đội đã bị trừng phạt.

Các quan chức cấp cao nghỉ hưu giờ đều phải xin phép trước khi đi thăm người thân ở bất kỳ nước nào hoặc đi du lịch. Sau khi trở về Trung Quốc, họ phải nộp lại hộ chiếu cho chính phủ.

Hạn chế đối với quan chức cấp cao nghỉ hưu của quân đội còn chặt chẽ hơn. Nhưng chưa rõ hạn chế này được áp dụng từ khi nào.

Minh Khôi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Quan chức nghỉ hưu của Trung Quốc bị hạn chế ra nước ngoài tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
quan chứctrung quốcnghỉ hưugián điệp
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức