`

Quân đội Hàn Quốc bắt giữ tàu cá Triều Tiên xâm nhập lãnh hải

Chủ nhật, 28/07/2019 | 19:27 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Quân đội Hàn Quốc thông báo, một tàu cá của Triều Tiên vừa được lai dắt về một cảng của Hàn Quốc để điều tra sau khi con tàu này vượt qua biên giới biển liên Triều.

Tàu hải quân Hàn Quốc. Ảnh: CSS.

Yonhap ngày 28/7 đưa tin quân đội Hàn Quốc vừa tạm giữ một tàu cá được cho là thuộc quân đội CHDCND Triều Tiên vi phạm vùng biển nước này.

Chiếc tàu cá bị phát hiện vào lúc 22h15 ngày 27/7 (giờ địa phương) ở vị trí khoảng 5,5 km phía bắc đường NLL, vốn được xem là ranh giới trên biển giữa hai miền Triều Tiên.

Theo Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS), trên tàu cá thân gỗ dài 10m có 3 công dân Triều Tiên, trong đó có một người mặc quân phục.

Các thành viên thủy thủ đoàn và chiếc tàu cá kể trên sau đó đã được đưa đến một cảng quân sự ở Yangyang, tỉnh Gangwon, vào sáng sớm 28/7.

Trả lời các điều tra viên Hàn Quốc, những người có mặt trên tàu cho rằng họ đã bị mất phương hướng dẫn tới “lỗi điều hướng”. Song quân đội Hàn Quốc vẫn đưa những người này về cảng để tìm hiểu lý do chính xác về việc họ vượt qua đường giới hạn.

Hiện chưa rõ, người mặc quân phục có mặt trên tàu của Triều Tiên bị bắt giữ có phải là một binh sĩ đang làm nhiệm vụ hay không.

Thông thường, Hàn Quốc sẽ xua đuổi tàu/thuyền đánh cá Triều Tiên vượt qua NLL vào lãnh hải nước này. Nhưng trong trường hợp kể trên, họ quyết định kéo thuyền về cảng vì nó được cho là thuộc về quân đội Triều Tiên.

Hồi tháng 6, một chiếc thuyền gỗ của Triều Tiên cũng vượt qua NLL mà không bị lực lượng Hàn Quốc phát hiện. Thuyền chở 4 người đàn ông và cập cảng Samcheok, tỉnh Gangwon. Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết họ đã gửi 2 người Triều Tiên về nhà. Hai người còn lại "muốn ở lại miền Nam nên được chấp thuận".

JSC cho biết đang là thời gian cao điểm của mùa câu mực và nhiều tàu Triều Tiên vi phạm NLL, với khoảng 380 tàu bị phát hiện và xua đuổi từ ngày 31/5-14/7. Trước tình hình đó, quân đội Hàn Quốc quyết định tăng cường tuần tra trong khu vực.

Mộc Miên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Quân đội Hàn Quốc bắt giữ tàu cá Triều Tiên xâm nhập lãnh hải tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Hàn QuốcTriều TiênHàn Triềubắt giữ tàu cátàu cá Triều Tiên
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức