`

Quân đội Philippines tuyên bố sắp quét sạch khủng bố IS ở Marawi

Thứ hai, 16/10/2017 | 13:48 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Quân đội Philippines tuyên bố sắp kết thúc cuộc chiến kéo dài tại Marawi, nơi một nhóm khủng bố liên quan đến Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hoành hành.

AFP dẫn nguồn tin từ các quan chức Philippines cho hay lực lượng khủng bố liên quan đến IS ở nước này đang đứng trên bờ vực bị tiêu diệt hoàn toàn. "Chúng tôi tin rằng quân đội có thể sớm kết thúc cuộc bao vây Marawi", Đại tá Romeo Brawner, phó chỉ huy lực lượng đặc nhiệm chiến đấu với các chiến binh, nói với các phóng viên.

Được biết, khoảng 40 kẻ khủng bố vẫn cố thủ ở khu vực bị bao vây, bao gồm 2 nhóm chiến binh nguy hiểm hàng đầu như Isnilon Hapilon và Omarkhayam Maute – đều đã cam kết trung thành với Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Khoảng 100 dân thường, bao gồm con tin và gia đình của các chiến binh, cũng bị mắc kẹt ở đó, ông Brawner nói thêm.

Quân đội Philippines khẳng định sắp tiêu diệt hoàn toàn khủng bố IS ở Marawi. Ảnh: RT

"Bây giờ, phụ nữ và trẻ em buộc phải chiến đấu cùng với những kẻ khủng bố Maute-IS và đây là những biện pháp tuyệt vọng cuối cùng mà Maute-ISIS có thể làm. Đó cũng là điểm phòng thủ cuối cùng của chúng", viên cảnh sát cho biết.

Ban đầu, quân đội Philippines ước tính rằng họ sẽ giải phóng Marawi vào hôm 15/10 nhưng vẫn chưa thể thực hiện được. Theo AFP, hơn 1.000 người đã thiệt mạng trong cuộc chiến này.

Đầu năm 2017, chính quyền Tổng thống Rodrigo Duterte đã triển khai hàng nghìn binh sĩ để đánh đuổi các chiến binh Hồi giáo khỏi Marawi. Hồi tháng 5, ông Duterte tuyên bố thiết quân luật trên đảo Mindanao trong thời gian 60 ngày, và sau đó kéo dài đến cuối năm. Đến tháng 8 vừa qua, ông Duterte buộc phải kêu gọi quốc hội đồng ý triển khai 30.000 lính và cảnh sát tới khu vực bạo động vì cuộc chiến ngày càng cam go.

Cũng trong tháng 8/2017, Tổng thống Philippines dự đoán rằng có thể chiến tranh ở Marawi còn kéo dài thêm 1 năm nữa vì quân đội nước này không thể tấn công dồn dập do lo lắng cho tính mạng của các con tin và dân thường sống trong khu vực.

(Theo RT)

Bạn đang đọc bài viết Quân đội Philippines tuyên bố sắp quét sạch khủng bố IS ở Marawi tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Philippineskhủng bốISMarawiRodrigo DuterteCon tin
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức